Quân Thanh làm bè đốt lửa mê hoặc Quân Minh

Một buổi tối của năm 1645 (Thanh Thế Tổ Thuận Trị năm thứ hai), trong phủ nội của tướng quân Thanh ở phía bắc Kinh Khẩu (nay là sông Trấn Giang, tỉnh Giang Tô), hội nghị bàn về phương án đánh địch đã sắp đi đến hồi kết thúc.

– Được! Dùng kế mà anh em vừa bàn vượt sông tiến công địch, quyết định như thế nhé.

Các tướng lĩnh của quân Thanh đầu đội mũ võ quan lũ lượt bước ra khỏi phủ đại tướng, ai nấy chấp hành nhiệm vụ của mình.

– Cùng lúc đó, thông phủ soái của đại tướng quân Minh ở Kinh Khẩu, Dương Văn Thông cũng đang triệu tập các tướng lĩnh lại bàn bạc… Văn Thông lệnh cho binh sĩ tăng cường quan sát theo dõi phía bắc sông, nếu phát hiện tình hình địch phải lập tức báo cáo.

Dương Văn Thông ăn cơm tối xong, nằm bò lên tấm bản đồ trên bàn, suy nghĩ xem làm thế nào để chiếm ưu thế thêm một bước nữa ở Kinh Khẩu. Bỗng có một vệ sĩ bước vào báo cáo phát hiện ở giữa sông có những ánh lửa đèn.

– Ồ, quả nhiên là quân Thanh vượt sông giữa đêm.

Dương Văn Thông khoác áo, bước lên lầu quan sát. Phía bắc sông quả nhiên có những vùng lửa sáng đang di động về giữa sông, chắc chắn là đại đội thuyền chiến vượt sông.

Also Read: Quan Huyện xử kiện anh em tranh đất

– Lệnh cho phép bắn.

Trong chốc lát, tiếng phá nổ ầm ầm. Phía bờ nam, pháo bắn sang dồn dập, ác liệt, những ánh lửa ở giữa sông dần dần bị bắn chìm tắt lụi hết.

– Ha ha, chủ soái, ngài xem bọn quân Thanh làm sao mà qua được với thần pháo của Đại Minh ta.

Phó tướng Trịnh Hồng Đạt cười lớn chạy tới báo công với Văn Thông.

– Hừm, còn phải tấn công mạnh mẽ như thế mới ngăn được quân Thanh qua sông – Dương Văn Thông đắc ý nói.

Quan quân Đại Minh đều bắt đầu uống rượu ăn mừng thắng lợi vừa rồi, ồn ào náo nhiệt hết sức. Không lâu sau, sương mù dày đặc, lính tuần tra của quân Minh khi đến bờ sông tuần tra lần nữa, thấp thoáng nghe thấy tiếng khua mái chèo ở giữa sông.

– Hỏng rồi, giữa sông hình như có thuyền qua.

Bọn lính tuần tra định thần nhìn kỹ mặt sông thì thấy hàng loạt chiến thuyền của quân Thanh chỉ còn cách bờ có vài trượng.

– Quân Thanh vượt sông đến rồi.

Bọn chúng hết hơi hết sức gào to lên. Thế nhưng đợi đến lúc Dương Văn Thông tỉnh táo, quân Thanh đã lên đến bờ. Quân Minh lúc này mới lật đật bày trận chống cự, nhưng vẫn bị thất bại trước sự tấn công ào ạt của quân Thanh.

Hoá ra, để mê hoặc quân địch, quân Thanh đã dùng tre gỗ ghép thành rất nhiều bè, bên trên để đèn đuốc cho trôi ra giữa sông, thu hút đạn pháo tiêu hao sức chiến đấu của chúng. Sau đó, họ lại lợi dụng lục sương mù, phát động cuộc tiến công thật sự.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận