Bế Nuỵ đấu trí với tôn địa chủ

Bế Nuỵ đến làm công cho nhà lão Tôn địa chủ, một địa chủ rất quá quắt. Tôn địa chủ yêu cầu anh phải tuân theo hai điều kiện:

– Thứ nhất, việc không có ai làm, ngươi làm; thứ hai, đồ không có ai ăn, ngươi ăn.

Bế Nuỵ đồng ý.

Ngày hôm sau, Tôn địa chủ đi thăm bạn bè, Bế Nuỵ đem những văn tự đất, giấy tờ thu tô thu thuế ở phòng hắn tống hết vào bếp đốt sạch. Tôn địa chủ tức tối định giải anh đến quan phủ, Bế Nuỵ nói:

– Chẳng phải ông đã nói, việc không có ai làm thì tôi làm sao? Tôi thấy cái đống giấy tờ cũ nát trong phòng, chẳng có ai đến nên mới đem đốt đi.

Tôn địa chủ tức hậm hực mà không nói gì được.

Tết trung thu đã đến. Theo qui định của Tôn địa chủ phải đem bánh trung thu, rượu, thức ăn cúng trăng trước, sau đó cả nhà mới ăn tiệc đoàn viên. Cúng trăng xong, đang định ăn thì có tiếng trống cồng vòng đến. Tôn Địa chủ quyết định xem hết vở hát rồi mới ăn tiệc, thế là dẫn cả nhà đi. Lúc trở về thì thấy cơm rượu đã bị Bế Nuỵ và người làm ăn hết, hắn hết sức tức giận. Bế Nuỵ cười nói:

Also Read: Bế Nụy chửi khéo mụ ăn chay

– Tôi tuân theo điều kiện thứ hai của ông đó.

Lại một hôm, Tôn địa chủ chuẩn bị thết tiệc mời khách. Bế Nuỵ cùng hắn ra phố, mua một sọt đầy thịt cá. Trên đường về, Bế Nuỵ thấy từ xa có một con chó vàng liền cố ý xách thấp cái sọt xuống. Con chó xông đến vồ ngay một miếng thịt chạy đi. Tôn địa chủ lệnh cho Bế Nuỵ đuổi theo.

Bế Nuỵ đuổi một lúc, tay không trở về nói:

– Trời, thật là chó ngáp phải ruồi.

Tôn địa chủ ngớ ra hỏi:

– Ngươi nói cái gì?

– Ồ, chúng tôi đi làm công, quanh năm đầu tắt mặt tối mà chưa bao giờ được ăn một bữa thịt, đây chẳng phải là như ông chủ nói: ”số trời đã định”, không có phúc sao?

Địa chủ gật đầu nói:

– Đúng, muốn ăn thịt phải có cái phúc được ăn thịt. Tại làm sao mà ta luôn luôn có rượu thịt? Đó là “số trời đã định” đấy.

Bế Nuỵ cười nói:

– Ông chủ, con chó ôn dịch kia vồ thịt đi cũng có phúc giống như ngài, chà chà, đó là phúc được ăn thịt đấy.

Địa chủ ngây thuỗn ra.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận