Xúc Long khuyên thái hậu

Triệu thái hậu vừa chấp chính đã gặp phải một sự việc rất gay go: Nước Tần tổ chức tấn công nước nước Triệu với quy mô lớn, lực lượng nước Triệu mỏng, yếu, khó mà chống cự nổi liền cầu cứu nước Tề.

Nước Tề đòi Trường An Quân, con trai thứ của Triệu thái hậu làm con tin thì mới đồng ý xuất binh. Thế nhưng, Triệu thái hậu vô cùng yêu quý cậu con trai này, bất luận thế nào cũng đều không nỡ rời con, thế công của nước Tần lại gấp gáp, làm thế nào đây?

Tả sư Xúc Long biết được việc này liền đến gặp Triệu thái hậu. Lúc này thái hậu vừa tiễn một tốp các đại thần đến khuyên bà đồng chuyện con tin, vì hai bên xảy ra tranh cãi, bà đang ngồi rầu rĩ buồn phiền. Thật ra Triệu thái hậu đã có chủ ý sẵn, nếu vị tả sư này cũng đến khuyên bà đưa Trường An Quân đi, bà nhất định sẽ nhổ một bãi nước bọt trước mặt ông để biểu thị quyết tâm không đồng ý đưa con trai đi làm con tin.

Tả sư hình như biết được nỗi lòng của Thái hậu nên vừa gặp mặt ông đã hỏi điều nọ điều kia, tuyệt nhiên không nhắc đến chuyện Trường An Quân. Tiếp đó ông lại đề xuất với Thái hậu xin sắp xếp một công việc tốt đẹp, thoải mái cho con trai ông, hy vọng có thể biên chế vào đội ngũ vệ sĩ áo đen, có cống hiến trong việc bảo vệ vương cung. Triệu Thái hậu thấy tả sư yêu quý con trai mình như thế, bà mau chóng có hứng thú, vui vẻ hởi:

– Tả sư, đàn ông các ông cũng yêu quý con trai mình như thế sao?

Tả sư đáp rất nghiêm túc:

Còn yêu quý hơn các bà mẹ nhiều.

Triệu Thái hậu như gặp được tri âm, hai bên có cùng chung ngôn ngữ bà nói rất cảm động”

– Đàn ông các ông không hiểu lòng người đàn bà, đàn bà yêu con trai mới ghê gớm hơn!

Tả sư đứng ngoài cổ vũ một hồi, cảm thấy đã đến lúc thuyết phục Triệu Thái hậu liền khéo léo chuyển đề tài câu chuyển đề tài câu chuyện sang Trường An Quân:

– Theo tôi, Thái hậu yêu con gái Yên Hậu hơn cả Trường An Quân.

Triệu Thái hậu lắc đầu lia lịa nói:

Also Read: Vương Hậu nhà tề gỡ chuỗi ngọc liên hoàn

– Ông nhầm rồi, ta yêu Yên Hậu sao có thể sánh bằng yêu Trường An Quân?

Ta sư nắm chắc lấy bước ngoặt này, nói tiếp:

– Tôi còn nhớ khi thái hậu tiễn Yên Hậu xuất giá sang nước Yên, thái hậu kéo tay công chúa, nước mắt ròng ròng. Sau đó thái hậu luôn cầu khẩn cho Yên Hậu ở bên đó sinh con đẻ cái cho tốt để ngày sau kế thừa ngôi vua. Đó chẳng phải là dự tính cho lợi ích lâu dài của Yên Hậu sao? Theo ý kiến của tôi, đó mới gọi là thật sự yêu thương con cái.

Triệu Thái hậu không nói gì, chỉ nghiêng đầu nghe tả sử nói tiếp: Bắt đầu từ đây, những con cháu được phong hầu và kế thừa ngôi hầu của Triệu Vương từ ba đời trước, ngày nay đã không còn một ai nữa. Trong những người này có một số gặp tai hoạ, bản thân đã bị tuyệt diệt tai hoạ đến muộn hơn thì rơi vào đầu con cháu họ. Đó là do nguyên nhân nào tạo nên? Bởi vì địa vị của con cháu quân vương rất cao, nhưng họ không hề lập nên công trạng; được đãi ngộ hậu hĩnh nhưng không làm ra công tích gì. Sự mâu thuẫn nổi bật này đã đem lại tai nạn cho họ.

Nói đến đây, tả sử Xúc Long bưng chén trà lên nhấp một ngụm, nhân đó quan sát thái độ của Triệu thái hậu, thấy bà gật đầu liên tục như tỉnh ngộ điều gì, ông lại nói tiếp:

– Địa vị của Trương An Quân hiện giờ đã đủ cao rồi, đất đai phong cho cũng đủ nhiều rồi, quyền lực cũng càng ngày càng lớn, những cái này đều là thái hậu ban cho. Chỉ có điều, Thái hậu xem nhẹ một điều quan trọng nhất, đó là không tạo cơ hội cho Trường An Quân dựng công lập nghiệp, nếu có một ngày thái hậu ra đi, Trường An Quân sẽ dựa vào cái gì để có chỗ đứng ở nước Triệu? Như thế, dự tính của thái hậu cho Trường An Quân còn lâu mới sánh bằng cho Yên hậu, cho nên tôi nói thái hậu không yêu Trường An Quân bằng Yên Hậu là vì thế.

Triệu thái hậu đã hoàn toàn tiếp thu quan điểm của tả sư, bà nhẹ nhàng nói:

– Ông nói rất có lý, chuyện của Trường An Quân xin phó thác toàn bộ cho ông.

Mưu lược

5/5 - (9 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận