Chết rồi Tô Tần vẫn bắt được thích khách

Câu chuyện xảy ra tại nước Tề thời Chiến Quốc. Một đêm đầu mùa hạ, Tô Tần đang đọc sách trong thư phòng. Bỗng nhiên từ cửa sổ một bóng đen lướt vào, còn chưa đợi Tô Tần kịp kêu lên thành tiếng, một người bịt mặt đã nhảy đến trước mặt, vung thanh kiếm nhọn đâm thẳng vào ngực.

Tô Tần kêu lên thảm thiết ”Cứu tôi với” rồi ngã vật trên ghế. Trong chớp mặt, vệ sĩ của Tô Tần từ bốn mặt túa ra thích khách không kịp bồi thêm nhát kiếm rữa, vội vàng quay người nhảy ra ngoài cửa sổ.

Tin Tô Tần bị đâm lập tức làm kinh động Tề Vương. Ông nghe báo xong liền: lập Tức đến thăm Tô Tần ngay.

– Chúng ta nên biết rằng, Tô Tần là nhân vật nổi tiếng vang lừng trong thiên hạ. Vào thời Chiến Quốc, bảy nước Tần, Tề, Sở, Yên, Triệu, Hàn, Ngụy xưng hùng, có nước Tần là hùng mạnh nhất. Tô Tần, đã từng đến du thuyết ở sáu nước, kêu gọi họ liên  hợp lại để đánh Tần, thế là sáu nước cùng phong ông làm tể tướng. Ông sống ở nước Yên trong một thời gian khá dài, đưa ra rất nhiều mưu kế hay, rất được yên Vương trọng dụng. Về sau đến nước Tề, Tề Vương lại hết sức tín nhiệm ông. Nhiều đại phu của nước Tề ganh ghét với Tô Tần, cuối cùng đã phái người đến đâm ông.

Tề Vương thấy Tô Tần thân mang trọng thương, vừa thương vừa hận nói:

– Ta nhất định sẽ bắt được thích khách, báo thù cho tiên sinh!

Tô Tần thở dốc nói:

– Đại vương, xin người đừng giết người lung tung, phải bắt cho được thích khách thật sự!

Also Read: Cam Mậu khéo can gián vua tần

– Tiên sinh nhìn rõ hình dạng của thích khách không?

Hắn bịt mặt, nhìn không rõ, chỉ biết thân thể hắn rất cao.

– Chỉ dựa vào một điểm này làm sao ra lệnh truy nã thích khách được? – Tề Vương rất sốt ruột.

Tô Tần nói:

– Thần có một kế…

Rồi nói cứ thế, cứ thế xong thì từ biệt dương thế.

– Lại nói Tề Vương trở về cung, một số đại phu thường ngày tranh giành sủng ái với Tô Tần lũ lượt kẻo đến trước mặt ông, xem ông có thái độ thế nào đối với cái chết của Tô Tần.

Tề Vương lại hằm hằm nói:

– Ta vừa mới hiểu ra, Tô Tần là gian tế do nước Yên phái đến để lật đổ nước ta. Nay phải đem hắn cho năm ngựa phanh thây mới giải được nỗi hận trong lòng!

Tề Vương lập tức hạ lệnh đem xác của Tô Tần đến lần lượt buộc đầu và tứ chi vào năm cỗ xe ngựa. Một tiếng lệnh hạ xuống, năm cỗ xe ngựa vút về năm hướng, trong phút chốc, thi thể Tô Tần đã bị phân làm năm mảnh.

– Tề Vương vừa định về cung thì thấy trong đám người đi xem phanh thây có một người len ra, tự xưng là thích khách, giết chết gian tế Tô Tần. Tề Vương thấy hắn thân mình cao lớn liền nói:

Ngươi hãy kể lại quá trình hành thích xem. Giả dụ đúng là ngươi giết, quả nhân sẽ trọng thưởng.

– Người kia kể lại một lượt, giống hệt như tình hình hiện trường mà Tề Vương được biết. Tề Vương biết người này chính xác là thích khách liền lập tức hạ lệnh bắt lấy hắn, nói:

Nếu quả nhân không hành sự theo mưu kế của Tô Tần tiên sinh hiến lúc lâm chung thì tên côn đồ liều mạng nhà ngươi sao có thể tự đâm đầu vào lưới được!

– Thích khách mới bị lừa liền rút kiếm định đâm Tề Vương nhưng đã bị các võ sĩ xung quanh đã nhảy xô đến băm ra thành tương.

Mưu lược

5/5 - (10 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận