Tô Đại luận về cuộc đấu giữa trai và cò

Tô Đại, em trai Tô Tần cũng là một nhân vật nhanh trí. Một lần, ông nghe nói Triệu Huệ Vương muốn đánh nước Yên, cảm thấy việc này đối với hai nước Triệu, Yên đều không có lợi, ông bèn quyết định khuyên Triệu Huệ Vương thay đổi ý định này.

– Nhìn thấy Triệu Huệ Vương, Tô Đại không nhắc đến chuyện này vội mà lại kể với Triệu Huệ Vương rằng ông đã nhìn thấy một câu chuyện lạ kỳ bên bờ sông Dịch Thủy…

Có một con trai rất to hé vỏ ra nằm phơi nắng bên sông, ánh mặt trời địu dàng chiếu vào lớp thịt trắng mềm của nó, thật là dễ chịu vô cùng. Thế nhưng, phía sau con trai, một con cò gầy gò đang rón rén bước đến, nó đang rất đói nên giơ ngay cái mỏ sắc nhọn lên mổ vào lớp thịt tươi ngon của con trai.

– Con trai bị tập kích bất ngờ liền vội vàng khép chặt vỏ cứng lại, khiến cho mỏ cò bị kẹp cứng bên trong .

Cò ta vùng vẫy một hồi, vô ích, vỏ của trai càng lúc càng khép chặt, cò hậm hực nói:

– Trai ơi là trai, mày đừng có hung dữ như thế, nếu hôm nay trời không mưa, ngày mai trời không mưa thì chẳng phải mày sẽ chết khát chết khô sao? Ta sẽ đợi để ăn thịt trai chết của mày!

Lớp thịt non vẫn bị mỏ cò ngậm vào nên vô cùng đau đớn nhưng con trai cũng không cam chịu thua, nó cười nhạo cò và nói:

Đọc thêm: Tề Vương phong người đàn bà xấu làm hoàng hậu

– Nếu mày muốn ăn thịt tao thì tao cũng muốn cái mạng của mày? Hôm nay không thả mày ra, ngày mai không thả mày ra, mày không chết khô chết đói không xong!

Chúng cứ cãi nhau mãi không thôi, không con nào chịu nhượng bộ. Lúc này, xa xa có một bác đánh cá đã nhìn thấy động tình ở nơi này liền gấp gáp chạy đến, tóm gọn lấy chúng, bỏ vào giỏ. và trai đã trở thành bữa ăn ngon cho bác đánh cá, có hối hận cũng đã muộn rồi…

– Triệu Vương nghe rất hứng thú. Tô Đại nhân cơ hội liền đi vào vấn đề chính: Thần nghe nói đại vương muốn xuất binh đánh Yên, hai nước Yên, Triệu lực lượng tương đương, trong vòng mấy năm nước Triệu không thể đánh bại nước Yên được, thế tất sẽ phải giằng co nhau lâu dài. Nước Tần hùng mạnh thấy Yên, Triệu đều mệt mỏi rã rời, nhất định sẽ giống như ông đánh cá bên sông Dịch Thuỷ kia, nhân cơ hội mà đứng giữa được lợi. Điều này không có ích gì cho nước Triệu? Cho nên, chuyện phát binh đánh Yên hãy nên suy nghĩ kỹ rồi mới làm.

Cuối cùng Triệu Huệ Vương đã bừng tỉnh ngộ, khẩn thiết nói: Chúng ta không được làm chuyện ngu ngốc như trai và cò để cho nước Tần được lợi. Việc xuất binh sang Yên sau này không nhắc đến.

5/5 - (10 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận