Quý Lương khuyên vua ngụy không gây chiến

Quý Lương đi gấp rút ngày đêm, hướng tới đô thành nước Nguy. Bất luận mưa gió hay nắng to, ông đều không dám ngừng bước. Ông cần phải trở về nước Ngụy trước khi Ngụy Vương phát binh công đánh Hàm Đan đô thành nước Triệu, khuyên ngăn Ngụy Vương chớ nên làm việc xuẩn ngốc đó.

Khi ông về đến đô thành nước Nguỵ, dò la tình hình, được biết rất nhiều đại thần đều phản đối chuyện đánh Triệu này chỉ có điều không có cách nào khuyên can thức tỉnh được Nguỵ Vương đành phải lắc đầu thở dài. Họ cảnh tỉnh Quý Lương:

– Bao nhiêu đại thần đều không có cách nào thay đổi được chủ ý của Nguỵ Vương việc gì ông phải tự chuốc khổ vào mình?

Quý Lương từ lâu đã gác việc được mất của cá nhân, thậm chí là cả tính mạng ra đằng sau, ông tiến thẳng đến vương cung. Nguỵ Vương thấy Quý Lương mồ hôi đầm đìa bước vào cung, tưởng rằng bên ngoài xảy ra tình hình trọng đại gì liền bảo ông bình tĩnh lại rồi từ từ nói.

– Lần này thần ra ngoài có gặp một con người rất kỳ quái.. – Quý Lương nói với Nguỵ Vương.

Con người đó kỳ quái ở điểm nào?

– Mấy hôm nay bị các đại thần phản đối chuyện phát binh đánh Triệu đến mức đầu óc mê muội, nghe nói gặp quái nhân, Nguỵ Vương thấy rất mới lạ bèn giục Quý Lương nói tiếp.

Also Read: Phùng Huyên chuẩn bị cho chủ ba chốn nương thân

– Sự việc thế này, – Quý Lương tiếp tục kể – ở trên đường thần gặp một người ngồi trên xe ngựa, đang đi về hướng bắc thần hỏi ông ta đi đến đâu? Ông ta đáp muốn đến nước Sở. Thần bảo ông ta nước Sở ở phía nam, tại sao lại đi về phía bắc? Ông ta không đồng ý nói:

”Ông không phải lo, ngựa của tôi chạy cực kỳ nhanh”. Thần lại khuyên can ông ta: “Ngựa chạy nhanh thì có tác dụng gì? Ông đi ngược đường rồi”. Ông ta vẫn hết sức tự tin, nói: ”Ông cứ lo vớ vẩn cái gì thế Tôi có đầy đủ lộ phí, phu xe của tôi có tay nghề đánh xe thành thạo, lo gì không đến được nước Sở?”. Thần biết có khuyên nửa cũngvô ích mới thở dài nói: ”Đáng tiếc là ông đã dùng xe tốt ngựa tốt sao chỗ, ông cứ đi như thế, chẳng phải là càng ngày càng xa cách nước Sở sao?”. Người kia không đáp lời nữa cứ đánh ngựa phi thẳng về hướng bắc.

– Thật là một quái nhân! – Ngụy Vương cảm khái nói.

Người này có đến được nước Sở hay không, cái này chúng ta không cần quan tâm. – Quý Lương không bỏ lỡ thời cơ, chuyển ngay sang vấn đề khác – Nhưng nay đại vương muốn phát binh đánh nước Triệu lại là quan hệ trực tiếp đến sự thành bại? được mất của nước Nguỵ ta. Đại vương ỷ có lãnh thổ rộng lớn, quân giỏi lương nhiều, liền vô duyên vô cớ đi đánh nước Triệu, nhân đó mở rộng lãnh thổ nước Ngụy, hoàn thành nghiệp bá chủ. Thế nhưng, hành động không sáng suốt này tất sẽ bị nước Triệu và thiên hạ phản đối kịch liệt, như thế, đại vương làm sao có thể làm bá chủ thiên hạ được? Hành động này càng nhiều, mục đích của đại vương càng xa vời, điều này có gì khác với cái người muốn đến nước Sở mà lại đi về phía Bắc?

– Ngụy Vương nghe Quý Lương nói, không hề nổi cơn lôi đình như trước mà lại khen Quý Lương nói rất có lý, liền lập tức huỷ bỏ kế hoạch đánh Triệu.

Mưu lược

5/5 - (10 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận