Nguỵ Gia bàn chuyện chọn tướng

Sáu nước Triệu, Sở, Yên, Tề, Nguy, hàn liên hợp lại chống Tần. Một lần, nước Triệu phái Nguỵ Gia đến nước Sở hội kiến với Xuân Thân Quân Hoàng Yết để bàn bạc về vấn đề liên minh quân sự.

Nguỵ Gia hỏi:

– Ngài có tướng quân lãnh binh chưa?

Xuân Thân Quân đáp:

– Tôi chuẩn bị gọi Lâm Vũ Quân làm chủ tướng Nguỵ Gia nghĩ: ”Lâm Vũ Quân là người khi giao chiến với nước Tần đã từng thua lớn, có tâm lý sợ hãi đối với nước Tần, làm sao có thể làm chủ tướng được?”. Ông muốn nói thẳng ra nhưng lời đã ra đến cửa miệng lại bị nuốt vào. Suy nghĩ một lát, ông cười, nói lảng sang chuyện khác:

Khi còn trẻ tôi rất thích bắn tên, tôi sẽ kể một câu chuyện về bắn tên…

Xuân Thân Quân cao hứng nói:

– Hay lắm, ngài kể đi.

Thế là Nguỵ Gia bắt đầu kể:

– Khi xưa, nước Nguỵ có một xạ thủ nổi tiếng tên là Cánh Doanh, tay nghề bắn tên của ông thật là bách phát bách trúng. Một hôm, ông cùng Nguỵ Vương nhàn nhã tản bộ dưới kinh đào, bỗng họ thấy một con chim nhạn lớn từ phía đông bay lại.

Cánh Doanh nói với Nguỵ Vương:

Đại Vương, thần chỉ cần kéo cánh cung không, không dùng tên bắn cũng có thể làm cho con chim nhạn lớn kia rớt xuống.

Also Read: Mao Toại tự tiễn cử, thuyết sở vương

Nguỵ Vương nói:

Cứ nói đùa? Dù cho kỹ thuật bắn tên có cao siêu đến mấy, không lắp tên chỉ kéo cung dây cung không chẳng phải là giương cung vô ích sao? Cánh Doanh nói:

– Đâu dám nói đùa với đại vương, đại vương, hãy xem…

Đang còn nói thì con chim nhạnh đã bay đến trên đỉnh đầu. Cánh Doanh lập tức giương cung nhưng không hề lắp tên, chỉ nghe thấy tiếng dây cung bật một cái, con nhạn kia quả nhiên đã rơi xuống đất cùng tiếng dây cung.

Nguỵ Vương vô cùng kinh ngạc, thán phục. Cánh Doanh nhặt con nhạn lên, nói:

– Thật ra, con nhạn này đã bị thương từ trước rồi.

– Tại sao tiên sinh lại biết?

Con nhạn này bay rất chậm, cho thấy nó đã bị thương kêu thê thảm cho thấy nó đã thất tán với đàn nhạn từ rất lâu. Vết thương còn chưa khỏi hẳn, nỗi lo sợ còn chưa dẹp nên, cho nên con chim sợ cung này vừa nghe thấy tiếng dây cung đã sợ hãi bay lên cao. Kết quả miệng vết thương bị rách, không chống nổi, tất nhiên sẽ rớt xuống đất.

Nguỵ Gia kể xong câu chuyện, lại nói:

Lâm Vũ Quân cũng là con chim sợ cung, ông ấy đã bị cung của nước Tần bắn bị thương.. Vấn đề mời ông ấy làm chủ tướng đánh Tần xin ngài hay suy xét lại Xuân Thân Quân nghe lời khuyến cáo khéo léo của Nguỵ Gia, cảm thấy rất có lý bèn gật đầu nói:

Tiên sinh nói đúng lắm, nhất định tôi sẽ suy nghĩ kỹ.

Mưu lược

5/5 - (10 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận