Nhiếp Sỹ Thành nhờ hạc dẫn đường

Một ngày của năm 1894 (tức Thanh Đức Tông Quang Tự năm thứ hai mươi), tại một vùng đất phía nam của Thành Hoan Dịch (nay là Hàn Thành, Triều Tiên) có một cánh quân Thành chi viện cho Triều Tiên trên đường hành quân đã rơi vào vòng mai phục của quân xâm lược Nhật Bản. Nhiếp Sỹ Thành hạ lệnh:

– Toàn thể binh mã, nghỉ ngay tại chỗ.

Các binh sĩ liền dừng lại chờ lệnh.

– Chúng ta ở nơi đất khách quê người không quen thuộc địa hình, làm sao có thể đột phá được vòng vây? Các tướng sĩ đứng hỗn loạn thành vòng, không biết phải làm gì, lòng tràn đầy sự tuyệt vọng. Trung đội quân bỗng có một tiểu đội trưởng kiến nghị với Nhiếp Sỹ Thành:

– Tướng quân, chúng ta không thể cứ bó tay ở đây mà chờ chết. Theo ý kiến của tại hạ, chúng ta chỉ còn có thể dốc túi đánh canh bạc cuối cùng, tổ chức cho toàn bộ binh mã đột phá vòng vây ở cánh tả đèo, liều chết với chúng mà thôi.

– Không được, cánh tả của đèo chắc chắn là nơi quân địch dồn binh trấn giữ. Đột phá ở đó không khác gì trứng chọi với đá. Nhiếp Sỹ Thành nói.

– Thế thì, các nơi khác cũng đều có quân địch cả?

– Không được hoảng loạn, hãy cứ quan sát tỉ mỉ một chút đã.

Also Read: Ngũ Nương Tử cứu chồng

Nhiếp Sỹ Thành trầm ngâm quan sát bốn xung quanh. Đột nhiên, ông phát hiện ra ở triền núi phía bên phải có hai con hạc trắng đang đậu. Chúng thoải mái vô tư tìm thức ăn trong đám cỏ trên mô đất. Lúc thì dùng mỏ bới lông cho nhau, lúc thì vươn cổ ra nhìn hai bên. Nhiếp Sỹ Thành bỗng nảy ra một ý

– Anh em xem, ở chỗ kia có hai con hạc trắng, nhất định là không có bọn địch mai phục, chúng ta sẽ đột phá từ chỗ đó.

Nhiếp Sỹ Thành dẫn quân, lặng lẽ từ chỗ hai con hạc đậu tiến ra ngoài, quả nhiên trên đường không hề gặp phục binh. Đi khoảng mười dặm các binh sĩ mới dám cất tiếng nói chuyện.

Suýt chết, nếu không là Nhiếp tướng quân của chúng ta liệu việc như thần thì hôm nay chắc chúng ta đi đứt hết.

Các tướng sĩ nhìn Nhiếp Sỹ Thành với ánh mắt vô cùng khâm phục.

Nhiếp Sỹ Thành vẫn giữ thái độ trầm tư nói:

– Sau này anh em phải nhớ là, trong chiến tranh gặp sự cố phải quan sát kỹ suy nghĩ chín chắn, chỉ có thể chiến thắng xuất kỳ, không sợ chết mà vẫn tiếp tục sống.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận