Tiêu Hà đuổi Hàn Tín dưới trăng

Tin Hàn Tín suốt đêm chạy trốn khỏi doanh trại quân Hán đã bị Tiêu Hà (? – năm 193 trước Công nguyên) biết được, ông lập tức nhảy lên lưng ngựa truy đuổi Hàn Tín. Hàn Tín một mình tự ý rời trại, theo quân pháp đáng bị chém đầu. Nhưng Tiêu Hà đuổi theo Hàn Tín không phải bắt ông về kết án mà là muốn tiến cử với Lưu Bang để trọng dụng con người này.

– Quả thực, Tiêu Hà không nhìn nhầm người. Hàn Tín nguyên là một viên quan nhỏ lang trung trong quân đội của Hạng Vũ, do ngồi không chẳng làm gì bèn chạy đến trại Lưu Bang làm một liên lạc, về sau được Hạ Hầu Anh tiến cử thăng làm bộ uý quân lương. Từ đó thường có cơ hội tiếp xúc với Tiêu Hà. Tiêu Hà có Tuệ Nhãn nhận biết anh kiệt, hết sức khâm phục tài năng chính trị, quân sự của Hàn Tín, đã nhiều lần tiến cử với Lưu Bang nên trọng dụng Hàn Tín, Lưu Bang chưa chịu tỏ rõ thái độ Hàn Tín không chịu nổi sự cô đơn nên mới lén lút trốn ra khỏi quân Hán. Tiêu Hà vừa nghe chuyện cũ của Hàn Tín vừa ra roi thúc ngựa, đuổi hai ngày hai đêm mới đuổi kịp Hàn Tín, khéo léo ngọt ngào khuyên Hàn Tín về doanh trại.

Lưu Bang lại mắng Tiêu Hà:

– Một tên Hàn Tín, bộ uy quân lương nho nhỏ, đáng được ông đuổi theo gọi về sao?

– Đại vương sao lại có thể đối đãi với Hàn Tín như thế – Tiêu Hà nhân cơ hội kể những điểm tốt của Hàn Tín cho Lưu Bang? – Nếu nói về nhân tài, Trung Quốc hiện nay không có người thứ hai vượt qua được Hàn Tín. Nếu đại vương muốn tranh đoạt thiên hạ với Hạng Vũ, Hàn Tín sẽ là nhân tài thích hợp nhất giúp đại vương hoàn thành đại nghiệp đế vương. Rốt cuộc là đại vương có dự định trọng dụng Hàn Tín hay không?

Also Read: Tiết Tuyên chia lụa phá án

Lưu Bang nghe Tiêu Hà nói thế, mới vui vẻ bảo:

– Ta sẽ phong ông ấy làm tướng quân, có được không?

Tiêu Hà nghiêm túc nói:

– Như thế còn chưa đủ.

Vì sự nghiệp của mình, Lưu Bang đã hạ một quyết tâm lớn nhất ông nói:

– Ta bái Hàn Tín làm đại tướng, khanh gọi ông ấy đến, bái ngay lập tức Tiêu Hà nhắc nhở Lưu Bang:

Bái đại tướng là chuyện đại sự, không được qua loa tắc trách. Đại vương nên chọn ngày lành tháng tốt, tắm rửa trai giới, dựng đài bái tướng cho ra dáng, tổ chức nghỉ thức bái tướng long trọng, Hàn Tín mới có thể dựng chức quyền đại tướng, cống hiến sức lực cho sự nghiệp đế vương cửa đại vương được!

– Lưu Bang đều làm theo lời Tiêu Hàn.

Sau khi Hàn Tín được bái tướng, quả nhiên không ngoài dự đoán của Tiêu Hà, ông đã nhiều lần giành thắng lợi trong cuộc chiến tranh Sở Hàn tranh đoạt thiên hạ của Lưu Bang và Hạng Vũ, lập nên công lao trác việt trong việc xây dựng chính quyền Tây Hán.

– Về sau, Tiêu Hà, Hàn Tín và Trương Lương được coi là ”Tam kiệt nhà Hán”.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận