Quan Huyện tìm chú rể bị mất tích

Đời nhà Thanh, ở một huyện thuộc tỉnh Sơn Đông có một nhà kia rất giàu có. Một năm nọ ông bố lấy thêm vợ lẽ đẻ ra được một cậu con trai. Hai người con trai của vợ cả không ưa thằng em trai bất đắc dĩ này cho nên quan hệ giữa ông bố với con trai cả và con trai thứ cũng không được hoà thuận cho lắm.

– Thời gian cứ thế trôi đi, đứa con trai của bà vợ lẽ cũng đã trưởng thành, ông bố liền nghĩ đến chuyện lấy vợ cho con để hoàn thành nghĩa vụ của một người cha. Hôm tổ chức hôn lễ bạn bè đông đủ, khách khứa đến chật nhà. Đúng vào lúc kiệu hoa vào cổng và cô dâu chú rể phải làm lễ bái lạy tổ tiên và song thân thì mọi người mới phát hiện ra chú rể đã biến đi đâu mất rồi.

Thế là trong nhà ngoài ngõ ai nấy nháo nhào cả lên rồi đổ đi khắp nơi tìm kiếm. Tìm mấy ngày liền cũng chả thấy bóng dáng đâu. Một ít ngày sau, xác chết bốc mùi lên thì mọi người mới tìm ra được một thi thể trong kho chứa củi, lập tức đi trình báo lên quan. Qua quá trình khám nghiệm cho thấy có dấu vết ở cổ tử thi, vì vậy đây chắc chắn là bị người khác giết hại rồi.

– Cái chết này khiến mọi người đều nghi ngờ chắc chắn là do người con trai cả và con thứ gây nên. Ông bố cũng trình bẩm với quan huyện chuyện bất hoà vốn đã từ lâu giữa các con ông. Quan huyện liền cho giải hai người anh trai đến thẩm vấn. Sau khi trải qua các hình thức tra tấn khắc nghiệt, hai người này đều nhận là đã mưu giết em ruột. Vụ án tưởng như đã được kết thúc.

– Ít lâu sau, vị quan huyện này được điều đi nơi khác, và quan huyện mới tới nhận chức. Khi xem xét đến vụ án này quan huyện bỗng sinh nghi: Nếu hai người anh trai muốn mưu sát em ruột mình thì bất cứ lúc này cũng có thể ra tay được chứ cứ gì phải đúng lúc đám cưới với đông đủ họ hàng bằng hữu mới ra tay? Trong đó nhất định là còn có những tình tiết khác, nếu như không thẩm vấn kỹ càng thì rất dễ gây nên mối cừu oan.

Also Read: Quan Huyện phân tích vụ án phong lưu

Quan huyện nói chuyện với từng người đã đến dự tiệc bữa hôm đó. Sau lại hỏi đến một người làm công bởi người này là người đến đám cưới rất muộn Quan hỏi:

– Hôm rước dâu vì sao mãi muộn anh mới tới?

Hôm đó, tiểu nhân phải kiểm tra mái ngói cho nên đã đến muộn – Người này thưa.

– Ngươi ở trên mái có nhìn thấy nhà họ không? Nhìn thấy cái gì ở đó?

Vâng, đúng là ở trên mái có thể nhìn thấy nhà họ. Hôm đó con nhìn thấy một người lạ và cháu gái của chú rể cùng vào kho củi, sau đó lại nhìn thấy chú rể cầm giấy đi qua kho củi để ra nhà xí. Đúng lúc đó, thì tiểu nhân sửa xong mái ngói và trèo xuống, thay quần áo đến chúc mừng, còn các việc khác thì con không nhìn thấy.

Quan huyện liền kêu to:

Đã tìm thấy thủ phạm rồi.

Đoạn lập tức sai nha môn đi bắt tên lạ mặt và đứa cháu của chú rể đến. Lúc bị hỏi trên công đường hai tên đã cúi đầu nhận tội đã sát hại chú rể. Hoá ra tên lạ mặt kia và cháu gái của chú rể vốn có tư tình nhưng xa nhau đã một năm nay không có cơ hội gặp lại. Hôm đó họ cùng đến mừng đám cưới. sau khi gặp mặt, hai người liền kéo nhau vào kho củi rồi vội vàng đóng cửa vào, không may lại gặp phải chú rể đi qua bắt gặp chuyện của hai người. Hai đứa sợ lộ chuyện ra thì xấu hổ với làng nước liền ra tay giết chú rể đi rồi vùi xác trong đống củi. Sau khi giết người, hai tên này làm như không có chuyện gì xảy ra cùng hoà vào dòng người hỗn loạn đi tìm chú rể.

Sự thật đã rõ ràng, hai kẻ giết người bị nhận hình phạt tử hình, hai người anh trai của nạn nhân được giải oan.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận