Dao Nhất Như nhờ thần linh phá án

Huyện Kiên Vị, Phủ Gia Định, tỉnh Tứ Xuyên, có cô gái con một gia đình nghèo khổ từ nhỏ đã sống ở nhà chồng, lúc gọi là con dâu nuôi giấm từ nhỏ. Mẹ chồng đối xử với cô dâu đã không lấy gì làm tốt đẹp, em gái chồng còn coi cô như thù địch, tìm mọi cách để ngược đãi ức hiếp, thật quả là đã đến nước không cách nào chịu đựng nổi nữa.

Một hôm, cô gái cãi nhau với em gái chồng, đến trước mặt mẹ chồng mà vẫn còn đấu khẩu với nhau. Sau sự việc đó, cô em chồng hết sức căm hận liền nghĩ trăm phương nghìn kế báo thù, cô ta lén lút trộn thuốc độc vào trong thức ăn, âm mưu đầu độc chị dâu. Nào ngờ, đĩa thức ăn đó lại bị mẹ ăn nhầm mà chết. Cô em chồng tự chuốc vạ vào thân nhưng ra ngoài vẫn cố tình đồn đại với dư luận:

– Con dâu đầu độc mẹ chồng, mục đích là báo thù sự đối đãi khắc nghiệt của mẹ chồng đối với chị ta.

Tiếp đó lại còn đến quan huyện kiện tụng.

Huyện lệnh đến tận hiện trường quan sát, cho xích cô con dâu giải về huyện, dùng các loại cực hình để thẩm vấn. Cô con dâu đau quá đành phải nhận bừa. Huyện lệnh liền bắt cô điểm chỉ vào công văn rồi trình lên trên. Dân địa phương đều nghĩ rằng vụ án này đã kết thúc.

Không lâu sau, huyện lệnh Kiên Vị được thăng chức điều đi nơi khác, người kế nhiệm là Dao Nhất Như. Ông đọc xong hồ sơ về vụ án này liền ngẫm nghĩ, cảm thấy rất có thể cô con dâu bị oan. Ông cho thẩm vấn lại các đương sự có liên quan, liên tiếp thăng đường mấy lần mà vẫn không tìm ra được sự thật, vụ án khó mà lật ngược lại được. Dao Công liền cho loan báo rộng rãi rằng:

Also Read: Đặng Đình Trinh xử vụ án sát đầu độc

– Ta phải nhờ đến thần linh giúp đỡ, xét xử cho ra vụ án này.

Ông sai bọn sai nha đang đêm đưa người con gái và cô con dâu đến trói ở hành lang của miếu Thành Hào, bản thân mình thì nấp sau pho tượng thần nghe trộm.

Đầu tiên là nghe hai người cãi nhau, người chị dâu nói:

– Trời đất có mắt, tôi đến thuốc độc là cái gì cũng không được biết.

Cô em chồng nói:

– Chị còn chối cãi à, không phải chị đầu độc, chẳng lẽ tôi là con gái lại hại chết mẹ đẻ à?

Hai người cãi cọ rất lâu rồi mới dần dần chấm dứt. Chỉ còn nghe tiếng thở dài, tiếng khóc lóc tự nhận là gặp hạn của chị dâu, tiếng mắng nhiếc chị dâu của người em chồng. Nghe ngóng hai đêm rồi mà vẫn chưa tìm được chân tướng.

Đến đêm thứ ba, Dao Nhất Như sai người mai phục sau tượng thần, đến nửa đêm người đó đẩy dịch tượng thần lên phía trước, cô em chồng thấy thế rất kinh hoàng, lắp bắp xin tha thứ:

Bồ Tát đừng trừng phạt con, con biết con không phải rồi, mục đích của con thật là định đầu độc chị dâu, nào ngờ mẹ con lại ăn nhầm. Bồ Tát ơi, xin người tha tội cho con. Giọng nói vừa dứt, pho tượng lại trở về chỗ cũ.

Dao Công liền thăng đường ngay đêm đó. Qua thẩm vấn, cô em chồng đành phải tiết lộ sự thật và nhận tội. Nỗi oan của cô con dâu đã được tháo gỡ.

Sau khi vụ án được xử xong, rất nhiều những người thiếu tri thức đều xôn xao truyền tụng rằng:

– Dao đại nhân thật là thần thông quảng đại, có thể điều khiển được thần linh, Bồ Tát để phá án.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Share on:

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News

Viết một bình luận