Quan Đốc Học xử vụ án đổi xương cổ

Ở huyện Đức Thanh tỉnh Chiết Giang có một người con gái lấy phải một người chồng phóng đãng. Gã này tính tình xấu xa bỉ ổi vô cùng, đã thông dâm với mẹ kế: Thấy chồng và người đàn bà kia cứ lén lút quan hệ thông dâm với nhau, người vợ cảm thấy vừa đau khổ vừa nhục nhã.

– Một hôm, mẹ kế sai cô làm một đôi giày. Làm xong cô đưa đến cho bà ta, bà ta xem xét kỹ lưỡng rồi bảo:

Có vẻ không ngay ngắn lắm, làm thế nào bây giờ?

– Giày không ngay ngắn lắm thì có ảnh hưởng gì? Cốt yếu là đi đường phải ngay ngắn là được rồi. Cô vợ đáp.

Bà mẹ kế hiểu rằng chị vợ kia đã biết tỏng những hành vi bỉ ổi của mình rồi nên lấy làm xấu hổ lắm. Đêm đến bà ta bèn cùng với gã đàn ông kia bàn mưu tính kế chuốc rượu cho người vợ thật say rồi xiết cổ cho chết sau đó báo tang với nhà đẻ cô rằng do bị bệnh đột ngột mà chết. Trong khi đó nhà đẻ cô gái vừa nghèo lại vừa thấp cổ bé họng thì nhất định không thể kiện tụng gì nhà chồng của con gái mình được.

– Một năm trôi qua, người trong vùng có vẻ dị nghị, bàn tán xôn xao và tỏ vẻ bất bình. Họ cho rằng cô gái ấy bị chết oan, thế là cử người lên phủ huyện tố cáo. Thấy xác chết đã được chôn cất lâu rồi xong quan huyện vẫn sai người khai quật mộ lên. Sau khi khám nghiệm tử thi, những người khám nghiệm bẩm báo: ”Đầu của thi thể không có vết thương”. Thế là quan huyện đành bó tay. Ít lâu sau quan huyện điều nhiệm, dân trong vùng không phục liền báo cáo lên tận huyện lệnh. Tân huyện lệnh lại cho khai quật thi thể nạn nhân lên, sau một hồi xét nghiệm, kết quả vẫn y như bần trước. Vụ án đành gác lại vài năm.

Lại nói người con gái bị hại kia còn có một người anh em làm quan trong Hàn lâm danh tịch của triều đình. Người này đã viết tường tận vụ án khiếu tố lên Bộ hình. Đại thần ở Bộ hình theo thường lệ lại bẩm báo lên Hoàng thượng. Đúng lúc này tỉnh Chiết Giang phải đổi sứ giả đốc học và Mỗ Công là người tiếp nhận chức vụ này. Khi từ biệt triều đình, Hoàng thượng giao cho ông xét xử rõ ràng vụ án này.

Also Read: Phụ Sơn luộc đá chữa bệnh

– Sau khi đến Chiết Giang, Mỗ Công lập tức thẩm duyệt lại vụ án, chất vấn cặn kẽ những người có liên quan xong vẫn không tìm ra manh mối trong khi việc khám nghiệm tử thi không cho kết quả gì. Ông nghĩ: người con gái này sống tử tế thế mà lại chết đội ngột một cách mờ ám thế nhỉ? Nếu chết oan mà không báo thù được thì vừa không tỏ được lòng an ủi đối với vong linh người đã khuất vừa mắc lỗi với Hoàng đế. Nghĩ mãi, cuối cùng ông nảy ra một kế. Ông đóng cửa vờ cáo bệnh không tiếp khách, rồi mình thì đóng giả làm thường dân tìm đến người khám nghiệm tử thi đã nghỉ hưu ở tỉnh bên. Ông dùng tiền bạc kết thân, cùng ông ta ngày đêm ăn ngủ, vui chơi cứ như hình với bóng, mục đích là đề phòng có người hối lộ ông ta. Ít lâu sau ông cho dán thông cáo thông báo ngày xét nghiệm lại tử thi.

Đến hôm đó hai bên bị cáo và nguyên cáo đều có mặt đầy đủ, dân ở khắp nơi đến xem đông chật như nêm cối. Ông lão khám nghiệm lại tử thi thật kỹ càng một lần nữa rồi bẩm báo:

– Quả thực là không có vết thương nhưng có một cái xương cổ bị tráo mất rồi.

Mỗ Công cảm thấy rất bình thường xong những người dân vây quanh đồng loạt xôn xao cả lên, bị cáo thì mặt cắt không còn giọt máu.

Lão già chuyên khám nghiệm lại giải thích tiếp.

– Nạn nhân hãy còn rất trẻ, mới hơn hai mươi một chút là cùng cho nên xương cổ phải nặng thì mới đúng. Đằng này xương cổ lại là của người bốn mươi tuổi, trọng lượng không bằng bởi vì người ta tuổi càng cao thì xương cổ càng nhẹ.

Mỗ Công sai đem cân ra cân thì quả đúng là như thế  thật. Thế là ông cho triệu tập người khám nghiệm tử thi lần trước đến ngay hiện trường. Sau khi tra xét kỹ, tên này đã thừa nhận trong lần khám nghiệm trước hắn đã nhận tiền đút lót của bị cáo lén tráo đổi xương cổ đi. Mỗ Công bắt tìm lại cái xương cổ của nạn nhân, xem xét kỹ quả là có vết thương rất rõ ràng.

Tên chồng phóng đãng kia hết đường chối cãi đành khai nhận hắn cùng bà mẹ kế chuốc rượu cho vợ thật say, dùng cái gùi tre đánh mạnh rồi thít chặt vào cổ vợ cho đến chết. Vụ án thế là đã rõ, hai tên bị cáo bị xử tử.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận