Phụ Sơn luộc đá chữa bệnh

Đầu đời Thanh, ở Thái Nguyên có một phụ nữ tên là Phân Liên, do chịu sự đè nén của chồng là Lý Tiểu Ngưu nên mắc bệnh. Lý Tiểu Ngưu mời rất nhiều thầy thuốc nhưng đều không chữa được liền đi mời Phụ Sơn tiên sinh (nhà tư tưởng, nhà thư hoạ, lại tinh thông y học). Phụ Sơn nói :

Căn bệnh này thì không cần gặp người bệnh cũng chữa được chỉ có điều tôi chưa có đủ các vị thuốc, anh đi kiếm một hòn đá sẫm màu to bằng quả trứng gà đun nhỏ lửa, nước cạn bớt lại đổ thêm vào đun tiếp. Khi nào luộc mềm đá thì đến lấy thuốc. Phải chú ý không được để nước cạn, người không được rời bếp.

– Lý Tiểu Ngưu nhặt một hòn đá sẫm màu bằng quả trứng gà về đun, nhưng thêm bẩy bẩy bốn mươi chín lần nước rồi mà đá vẫn chưa mềm.

Người vợ ngồi dậy hỏi:

– Hay là cách đun không đúng?

Tiểu Ngưu nói:

Phụ Sơn tiên sinh dặn đun như thế mà.

Hay là để tôi trông bếp, mình đi hỏi xem thế nào. .

Also Read: Phí Ích Trai xử án thông qua bức tranh chữ

– Nói đoạn bước xuống giường. Tiểu Ngưu đi hỏi Phụ Sơn:

Tôi đã đun hai ngày rồi, làm sao mà không thấy mềm chút nào?

Phụ Sơn hỏi lại:

Bây giờ ai thay anh trông bếp?

– Vợ tôi trông.

Bệnh chị ấy đã khỏi rồi. Chữa bệnh này đầu tiên phải chữa cho tan cơn giận. Chị ấy thấy anh ngày đêm luộc đá là đã tan cơn giận rồi. Tan giận thì gan ruột trở lại bình thường, gan ruột bình thường thì khẩu vị tự nhiên cũng thông suốt. Chị ấy có thể thay anh luộc đá, rõ ràng là khỏi bệnh rồi.

– Tiểu Ngưu quay về thì thấy quả nhiên vợ đã khỏi bệnh.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận