Lý Thiết Kiều dùng kế thả lỏng để nắm chặt

Lý Thiết Kiều vừa đến làm tri huyện tại một huyện ở Quảng Đông đã gặp một vụ án tranh chấp quyền nối dõi do tri huyện cũ để lại.

Người kiện là một bà lão, bà nói chồng bà đã qua đời, không để lại đứa con nào. Anh trai của chồng bà có hai con trai. Ông ta cho con trai thứ làm con thừa kế của bà để làm người thừa kế hợp pháp. Thế nhưng cậu cháu tính nết rất xấu, hoang phí vô độ, thường xuyên đốp chát, sỉ vả thím. Bà thím vô cùng căm ghét hắn liền nhận nuôi một đứa trẻ của người khác. Ông anh tức giận nói:

– Theo pháp luật thì thằng con trai tôi mới được thừa kế.

Bà cũng nổi nóng nói:

– Lập ai làm con nối dõi là việc của tôi, tôi thích lập ai thì lập .

Hai bên kiện đến nha môn nhưng kéo dài mấy năm mà vẫn không giải quyết được. Thấy quan tri huyện Lý Thiết Kiều vừa mới nhận chức, hai bên lại kéo đến kiện.

Một hôm, hai bên tập trung tại công đường, ông bác kiên quyết:

– Tôi có hai con trai, theo quy định của pháp luật phải cho em trai tôi một đứa làm con thừa kế.

Lý Thiết Kiều nói:

– Đúng ông nói rất đúng!

Rồi hỏi bà già:

– Bà lấy lý do gì mà kiện?

Bà đáp:

– Theo quy định thì phải lập con ông ta làm người thừa kế, nhưng theo tình người thì nên cho phép tôi tự chọn. Con trai ông ấy ăn chơi hoang tàng, vào nhà tôi nhất định sẽ làm bại hoại gia phong; hơn nữa nó có tính hung dữ, thường xuyên cãi lại tôi, tôi đã có tuổi sợ rằng không dựa vào nó được. Thà là chọn người thành tâm thành ý với tôi cho kế thừa gia sản.

Also Read: Lưu Khởi Hỉ xử vụ án cắt tai

Lý Thiết Kiều nổi giận:

– Trên công đường chỉ được nói đến pháp luật, không được làm theo tình cảm. Làm sao mà có thể theo bà nghĩ thế nào thì làm như thế ấy được?

Ông anh kia nghe thế vội cúi đầu cảm tạ, những người đứng bên cũng đồng thanh cho là đúng. Thế là, Lý tri huyện cho họ ký vào bản kết án, sau đó gọi người con thứ của người anh đến trước mặt nói:

– Bố ngươi đã cắt đứt quan hệ với ngươi, thím ngươi chính là mẹ ngươi, ngươi mau ra nhận đi. Cứ thế này, danh chính ngôn thuận, tránh sự rắc rối về sau.

Gã kia lập tức quay về phía bà thím quỳ xuống nói:

– Thưa mẹ, xin nhận của con trai một lạy.

Bà thím vừa khóc vừa nói:

– Muốn lập đứa con bất hiếu này làm con trai tôi cũng ngang bằng muốn lấy cái mạng của tôi, tôi thà chết còn hơn!

Lý tri huyện nói:

– Bà nói đứa con trai này bất hiếu với bà, bà có bằng cứ gì chứng minh không?

Thế là, bà già kia liền kể lể từng việc, từng việc rất rõ ràng.

Lý Thiết Kiều nói với người anh:

– Theo pháp luật quy định, bố mẹ tố cáo con trai bất hiếu là con trai phạm vào mười tội ác lớn phải chịu tội chết. Bây giờ tên trẻ này cũng nên theo pháp luật mà xử.

Liền lập tức hạ lệnh cho nha dịch:

– Dùng gậy đánh chết đứa con trai kia cho ta.

Người anh trai vừa nghe quan muốn đánh chết con trai mình, vội vàng kêu xin, những người xung quanh cũng lần lượt quỳ xuống trước mặt Lý Thiết Kiều kêu cầu tha tội chết.

Lý tri huyện im lặng hồi lâu rồi nói:

– Ta làm sao dám trái pháp luật! Bây giờ chỉ còn một cách là không cho nó làm con bà thím nữa. Như thế, bà ấy cũng không thể kiện nó về tội bất hiếu, cái mạng nhỏ của con ngươi cũng có thể không bị chết dưới đòn gậy.

Người anh kia dập đầu đến toé máu, xin cứ thế mà làm. Lý Thiết Kiều cho mọi người sửa khẩu cung để bà già lập người bà chọn làm con nối dõi.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận