Mạnh Huyện Quan đọc đơn kiện không chữ

Huyện Lợi Trạch, Bồ Châu có gia trang nhà họ Trương của một đại địa chủ. Ông có thuê một người ở, họ Lý, là một người câm. Trương địa chủ thấy anh ta không biết nói năng lại thân cô thế cô, ba năm trời không trả cho anh ta một đồng tiền công nào.

– Anh Lý chịu khổ mà nói không được liền nhờ người hiểu tình cảnh viết hộ cho lá đơn đi kiện, nhưng không ai dám viết. Bởi vì trong phạm vi mấy chục dặm, ai mà không biết Trương địa chủ tiền bạc nhiều mà lòng dạ độc ác. Anh câm Lý liền chạy thẳng một mạch đến cửa nha môn đánh trống kêu oan.

Mạnh huyện quan thấy chiếc đơn kiện không có chữ nào, anh Lý câm thì cứ khua chân múa tay, ú a ú ớ nửa ngày chẳng nói được câu nào, biết rằng đây là một vụ án khó xử. Nghe một lúc, ông bất thình lình quát lớn:

– Người đâu, đem tên câm vô cớ gây náo loạn này giong ra phố nửa ngày cho ta.

Nha dịch tròng cổ, trói ngoặt cánh tay anh câm giải ra phố.

– Anh Lý câm vô cùng căm phẫn, mặt đầm đìa nước mắt, miệng ú ớ kêu lớn, biểu thị sự phản đối của anh ta đối với tên địa chủ và vị hôn quan. Trên đường những người biết anh ta đều bàn tán xầm xì:

Trương địa chủ ăn bớt ba năm tiền công của anh ta, hắn giàu có mà bất nhân, thế nào cũng có ngày bị sét đánh chết.

– Anh câm mồ côi này thật là khổ ghê.

Quan lớn không hỏi trắng đen ra sao mà lại trừng trị người tốt mà bỏ qua cho kẻ xấu?

Also Read: Lý Thiết Kiều dùng kế thả lỏng để nắm chặt

– Hết nửa ngày, anh Lý câm vẫn bị giải về công đường. Bỗng mắt anh ta sáng lên: ông chủ Trương của anh đã quỳ trên công đường. Đã xảy ra chuyện gì thế nhỉ?

Lúc đó, Mạnh huyện quan trên công đường quát lớn:

– Trương địa chủ, người ăn bớt ba năm tiền công của Lý câm, có chuyện này không?

Trương địa chủ nói lảng đi:

– Tôi, tôi đã trả cho anh ta…

Nói láo, – Mạnh huyện quan nói, – khi nãy ta phái thủ hạ theo sau anh câm trà trộn trong dân chúng. Mọi người đều nguyền rủa ngươi giàu có mà bất nhân lại keo kiệt bủn xỉn, áp bức người ta cô đơn, bắt nạt người ta câm không biết nói năng, bây giờ lại lừa dối cả bản quan. Người đâu, chuẩn bị cực hình!

Các nha dịch ở hai bên tức thì lôi ngay dụng cụ tra tấn ra.

– Trương địa chủ đành phải ủ rũ mặt mày nói:

Quan lớn tha tội, tiểu nhân xin chịu phạt, xin chịu phạt

Mạnh huyện quan phạt hắn một món tiền lớn. Ngoài số tiền để trả công ba năm cho anh Lý câm ra, số còn lại sung vào kho công. Còn Trương địa chủ vừa bị mất tiền lại vừa còn bị bêu ngoài đường phố nửa ngày.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận