Trương Lộ chui vào bụng pho tượng phật bằng sắt

Thời Ngũ Đại Hậu Tấn (năm 936- 947), ở thôn Hoa, huyện Quán Thị, Ngụy Châu có ngôi miếu, bỏ lâu năm không tu sửa, hương khói lạnh lẽo.

Một hôm, trời mưa to. Mấy phụ nữ nông dân trong thôn đang làm đồng ở bên cạnh chạy vào miếu trú mưa. Họ kinh ngạc phát hiện thấy trong miếu không biết từ lúc nào đã có thêm một pho tượng Phật lớn, cao hơn một trượng. Đang xì xào bỗng lại nghe thấy tượng Phật cất tiếng nói. Cả bọn thất sắc, rối rít quỳ xuống nói:

Bồ tát thần linh, bọn tiểu nữ quá mạo phạm, xin người khoan thứ.

Nào ngờ pho tượng Phật kia lại đáp rằng:

– Ta gà Tây Thiên Phật Tôn, bọn ngươi thôn dân ngu muội không biết, bao nhiêu năm nay không chu đáo với thần linh nên ta có ý hỏi tội. Vừa rồi mưa sấm là hình thức thần uy đầu tiên của bản Phật.

Đám phụ nữ sợ đến mức hồn bay phách lạc. Một người bạo gan hỏi:

– Phật Tôn nói rất có lý. Không biết phải làm thế nào mới giải thoát được tội bất kính của thôn dân?

Đức Phật đáp:

– Chỉ cần thành kính tượng Phật là được.

Tin tức truyền đi, thôn dân xa gần lũ lượt kéo đến miếu thắp hương cúng bái. Ngôi miếu nhỏ xưa nay lạnh lẽo bỗng náo nhiệt khác thường, hàng ngày cứ như họp chợ đến các nhân vật có vai vế cũng đến cúng bái.

Also Read: Tiền Truyền Quán khéo dùng bụi, đậu

– Việc này truyền đến nha huyện, huyện lệnh bán tín bán nghi bèn đi thử một chuyến, quả thấy tượng Phật có thể nói được tiếng người. Huyện lệnh đem việc này báo cáo lên châu phủ.

Lúc đó, chủ Hậu Tấn Thạch Kính Đường trấn thủ huyện Nghiệp nghe thế cảm thấy rất kỳ dị bèn phái nha tướng Thượng Khiêm đến dâng hương cũng lễ, nhân tiện xác minh thật giả ra sao. Thủ hạ của Thượng Khiêm, chủ bạ Trương Lộ cũng xin đi cùng với Thượng Khiêm.

– Đến trước miếu, Trương Lộ rỉ tai Thượng Khiêm một hồi rồi lặng lẽ nấp vào đám cây nhỏ bên cạnh miếu.

Thượng Khiêm bước vào, các hoà thượng hết sức kinh ngạc, lũ lượt đi ra nghênh tiếp. Xong nghi lễ, Thượng Khiêm bèn đề nghị hoà thượng trụ trì đưa danh sách các hoà thượng trong miếu ra điểm danh, không thiếu một người. Bèn ra lệnh cho các hoà thượng tháp tùng đi vào giữa đại điện.

– Hoà thượng trụ trì biết mục đích chuyến dâng hương của Thượng Khiêm, vội nói:

Đại nhân đến đây, hay là xin mời vào phòng khách nghỉ ngơi một lát đã

– Thượng Khiêm mỉm cười đáp:

Không cần đâu.

– Các hoà thượng bất đắc dĩ, đành phải cùng Thượng Khiêm đi vào.

Lúc này, Trương Lộ nấp trong bụi cây, nhân lúc hoà thượng không để ý, lẳng lặng bám theo. Vào phòng của hoà thượng, quan sát tỉ mỉ, phát hiện thấy bên trong có một con đường ngầm. Lần theo con đường này mà đi lại đến đúng gầm pho tượng sắt, pho tượng sắt kia trống rỗng. Trương Lộ cả mừng, quả nhiên không ngoài dự kiến, trong miếu đích thực có điều gian. Thế là ông bò vào trong thân pho tượng sắt, chỉ thấy các hoà thượng cùng Thượng Khiêm tiến vào điện đường, nghiêm túc chuẩn bị tụng kinh. Ông quát to lên một tiếng từ trong thân tượng

– Phật:

Nghe đây, các hoà thượng.

– Tiếp đó ông nghiêm khắc vạch trần trò hề lừa người này.

Các hoà thượng thất kinh biến sắc, lũ lượt quỳ xuống xin tha tội.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận