Thân Tiệm cười mưa sợ thuế má

Ngũ Đại Thập Quốc là triều đại quân phiệt cát cứ, chiến hoạ không ngừng trong lịch sử Trung Quốc, đánh đi đánh lại, đánh đến mức nghìn dặm không tiếng gà gáy, vạn dặm xương chất thành gò. Cuối cùng mới tạm yên.

Nhưng kẻ thống trị lại không cho dân chúng nghỉ ngơi dưỡng sức, của cải trong thiên hạ chỉ để cho một người sử dụng, chúng vơ vét cướp bóc bằng sưu cao thuế nặng, dân chúng khó mà được xả hơi. Xin nói về thời hoàng đế Nam Đường Lý Biền còn ở ngôi, nhân dân phải chịu nhiều áp bức thuế má, khổ không chịu nổi nên rầm rầm gọi hoàng đế Nam Đường là ”vạn vạn thuế”. Nền chính trị hà khắc dữ như hổ, đủ thấy tai hại của nó!

– Một năm đại hạn, ruộng đất nứt nẻ, mạ giống chết khô, lòng sông nhìn trời, giếng sâu cạn sạch. Dân chúng đều đến miếu Long Vương cầu thần bái Phật, thắp hương tụng kinh, cầu xin trời mưa. Nhưng trăn trở đã lâu, trời vẫn không có một đám mây, phía đông vân không đưa đến một ngọn gió, mặt trời hừng hực giữa bầu trời, ngày ngày đều như thế.

Một hôm, hoàng đế mở yến tiệc long trọng trong vườn thượng uyển. Uống mỹ tửu, thưởng thức sơn hào hải vị, nói chuyện trời nam đất bắc, ngắm xênh ca yến vũ. Lúc này từ xa vọng đến những tiếng sấm đì đùng, lát sau, thái giám hớn hở bẩm báo:

Also Read: Thái Khâm tháo chuông vàng trên cổ

– Ngoại ô kinh đô bỗng nhiên có mưa, lượng mưa rất lớn, hoa màu được cứu rồi.

Hoàng đế giãn nở long nhan nhưng lại nghi hoặc hỏi:

– Hiện giờ ngoại ô kinh đô có mưa, duy có kinh thành lại không mưa, chẳng lẽ trong giám ngục của chúng ta cớ chuyện oan khuất vi phạm ý trời sao?

Giáo phường trưởng Thân Tiệm cười lớn nói:

– Cơn mưa này sợ thuế má cho nên không dám vào kinh thành đó!

Hoàng đế nghe ý tứ bóng gió ấy, bất giác nghĩ lại và hiểu ra đó là ý nguyện bức thiết của dân. Ông liền hạ lệnh miễn tất cả các loại thuế bất hợp lý.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận