Kế ve sầu lột xác của Lưu Tầm

Năm 915 (năm thứ nhất niên hiệu Trinh Minh đời Hậu Lương, Ngũ Đại).

– Vua Tấn Lý Tồn Úc cầm quân vây thành Ngụy Châu (Nam Lương) đã đánh nhau mấy trận với quân của Lưu Tầm. Quân Tấn có vẻ lợi thế hơn một chút, cho rằng quân Nam Lương yếu ớt có thể bắt nạt được nên càng ngang ngược điên cuồng. Hôm đó, Lý Tồn Úc phái thủ hạ đến kêu chửi, khiêu chiến thành Ngụy Châu:

Này, binh lính Nam Lương, đừng có suốt ngày co đầu rụt cổ trong thành, có dám thì ra khỏi thành, chúng ta lại đánh trận nữa…

– Thế nhưng, mặc cho quân Tấn chửi rủa khiêu chiến thế nào trong thành Ngụy Châu vẫn án binh bất động. Chỉ thấy thấp thoáng có binh sĩ cầm cờ quạt đi qua đi lại. Không có một người nào ra khỏi thành hoặc lên tường thành tiếp ứng. Quân Tấn chửi mắng mấy ngày cũng không thấy quân Nam Lương trong thành Ngụy Châu có phản ứng gì. Tình hình này bắt khiến cho vua Tấn Lý Tồn Úc nghi ngờ. Ông ta lập tức phái kỵ binh đi trinh sát.

Also Read: Dụ Hạo thiết kế bảo tháp nghiêng

Quân trinh sát trở về báo cáo:

– Trong thành không thấy có khói lửa chỉ thấy cờ của binh sĩ phất phới trên tường thành.

Cái gì? Trong thành không có khói bếp? – Lý Tồn Úc cảm thấy tình hình đã có vẻ bất lợi nhưng ông ta tỉnh ngộ quá muộn.

– Hoá ra, Lưu Tầm đóng binh ở Ngụy Châu giằng co với Lý Tồn Úc, thấy quân Tấn đều điều hết quân chủ lực đến ngoài thành Ngụy Châu, đoán định rằng sào huyệt Thái Nguyên của họ tất sẽ trống không bèn quyết định rút quân đi đánh úp Thái Nguyên. Nhưng công khai rút quân tất sẽ khiến quân Tấn nghi ngờ. Thế là ông nghĩ ra kế ”ve vàng lột xác” mượn lừa nghi binh.

Lúc đầu, Lưu Tầm để binh sĩ dắt lừa lên tường thành, huấn luyện chúng đi đi lại lại giống như vệ binh. Lừa ngoan ngoãn, biết nghe lời, nên được huấn luyện rất nhanh. Tiếp đó, Lưu Tầm lại cho vệ binh dùng cỏ nuôi ngựa bện thành bù nhìn buộc trên lưng lừa, lại cắm cờ quạt trên người bù nhìn. Lừa cõng bù nhìn đi đi lại lại không ngừng trên tường thành, mê hoặc quân địch. Cùng lúc đó, Lưu Tầm đưa toàn bộ binh mã rút hết đi.

– Cuối cùng, đại bản doanh của Lý Tồn Úc đã bị Lưu Tầm tập kích đập nát hết sức bất ngờ.

Kim thiền thoát xác: Ve sầu lột xác, sử dụng bộ dạng mới để làm quân địch bất ngờ trở tay không kịp. Xem thêm

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận