Mậu Toại phá “động xả thân”

Đời Thanh thời Khang Hi, núi Phổ Đà có hai hoà thượng từ vùng khác tới, dựng một cái lều cỏ ở ngoài động Hồ Âm, loan tin lằng: Động Hồ Âm là động nơi Quan Âm Bồ Tát xả thân để phổ độ chúng sinh. Nếu ai thành tâm quy theo cửa Phật chỉ cần bỏ ít tiền hương khói mời bọn họ đến tụng kinh sau đó nhảy vào động, Bồ Tát sẽ phái Long Nữ đến đón người đó thoát khỏi bể khổ.

Nói kể cũng lạ, những con người bị cuộc sống đẩy tới bước đường cùng, khi nhảy vào động xả thân, ở dưới nước bỗng thấp thoáng nở ra một đoá sen đỏ. Sau khi người chìm nghỉm thì lại nổi lên một lớp sóng đen dập dềnh một hồi rồi từ từ mới rút theo thuỷ triều. Hoà thượng liền hô to.

– Thăng thiên đó! Bồ Tát đón anh ta lên trời rồi?

Phút chốc trò nhảy vào động xả thân đã trở thành phong trào sôi nổi, hai hoà thượng kia do đó mà phát tài to.

Một hôm, tri huyện huyện Định Hải là Mậu Toại hộ tống thanh quí vua ban ”Kinh Kim Cương” đến núi Phổ Đà, ông cảm thấy bên trong nhất định có trò bịp liền sai người chuyển cho hoà thượng một tờ giấy, trên viết:

Gia nô nhất danh, lập chí xả thân.

Tam nhật chi hậu, thân tông thượng môn.

Có nghĩa: là một tên gia nô quyết chí xả thân, ba ngày sau ta sẽ đích thân dẫn đến động.

Also Read: Mạnh Huyện Quan đọc đơn kiện không chữ

Ba hôm sau, ở động Hồ Âm người đông nườm nượp, mọi người đều tranh thủ đến xem quan huyện cho gia nô xả thân. Mậu tri huyện dẫn theo sai dịch khiêng một cái bao tải đến. Sau khi hai hoà thượng tụng kinh khấn vái một hồi, sai dịch liền mở bao lôi ra một con lợn béo, quẳng lợn xuống nước. Dưới động lại nở ra một đoá hoa sen đỏ như trước, sau đó nổi lên một lớp sóng đen. Kỳ lạ là khi nước triều đã rút đi, lớp sóng đen đỏ vẫn không rút theo. Dập dà dập dềnh mãi, bỗng nhiên nó vọt lên rất cao, quẫy tung tóc cả động. Mọi người định thần nhìn kỹ, hoá ra đó là một con rắn biển lớn.

Mậu Tri huyện chỉ vào con rắn biển lúc này đã nằm cứng đầu dưới đáy động nói:

– Thưa bà con, trước đây toàn là do con nghiệt súc này tác oai tác quái lớp sóng đen kia chính là thân mình nó, đoá hoa sen là lưỡi nó. Làm gì có chuyện xả thân thành tiên, thật ra chỉ là chôn thân trong bụng rắn mà thôi. Vừa rồi nó nuốt phải con lợn trong bụng có giấu dao nhọn nên mới rách ruột mà chết. Mong rằng bà con từ nay về sau chớ có nhẹ dạ tin vào lời bọn yêu quái làm những việc xuẩn ngốc như thế.

Nói xong, lập tức sai người phá bỏ lều cỏ, tịch thu tiền bạc, đuổi hai hoà thượng kia đi khỏi núi Phổ Đà.

Mưu lược

5/5 - (6 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận