Tống Huyện Lệnh giả mệt phá án

Có một người tố cáo người khác ăn trộm gà của anh ta, Tống huyện lệnh gọi hàng xóm xung quanh của anh ta đến thẩm vấn về chuyện này. Mọi người đều không nhận chuyện trộm gà, quỳ xung quanh bàn xử kiện. Phút chốc làm cho tình hình rất căng thẳng.

– Lúc đó, Tống huyện lệnh nhớ đến một vụ án cũ.

Một phụ nữ mới kết hôn không lâu, đang đêm đột nhiên chết. Sai dịch đến hiện trường phát hiện người chồng không có nhà, thế là gây ra sự nghi ngờ lớn. Anh ta liền trở về nha môn báo cáo. Lúc đang ở trên thuyền, vừa may lại gặp người chồng kia cùng qua sông, viên sai dịch đột nhiên xông lên, nói:

– Tại sao anh vẫn còn nhởn nhơ ở đây?

Người kia kinh ngạc hỏi:

– Tôi làm sao kia?

Viên sai dịch tiếp tục nói:

– Nhà anh xảy ra việc rồi, họ hàng bạn bè đều đang tìm anh.

Người kia ngây ra:

– Nhà tôi xảy ra việc gì?

Vợ anh bỗng nhiên mắc bệnh nguy cấp. Mau trở về mời thầy thuốc chữa trị.

– Người kia thấy thế thở phào nhẹ nhõm:

Vợ tôi không hề mắc bệnh gì.

Also Read: Tôn Tri Huyện xử vụ tranh giành vợ

– Viên sai dịch dựa vào thái độ thất thường hoảng loạn của anh ta, đoán chắc hắn là thủ phạm giết người, lập tức bắt dẫn đi. Sau khi thẩm vấn, người kia thú nhận tội lỗi. Nguyên hắn là con rể do kén rể mà thành, mục đích lấy vợ là muốn chiếm đoạt của cải tài sản nhà vợ. Cho nên đang đêm giết chết người vợ mới cưới rồi trốn đi, không ngờ bị người sai dịch xét hỏi. Hắn biết rõ vợ đã chết, làm sao có thể mắc bệnh được nữa? Nên buột mồm nói “Vợ tôi không hề mắc bệnh gì”. Nhưng chính câu nói này đã để lộ ra chỗ sơ hở, bị người sai dịch bắt về kết án.

Tống huyện lệnh nhớ đến vụ án này, trong lòng nảy ra một kế, ông làm điệu bộ mỏi mệt, ngáp liên tục, nói ra với những người quỳ xung quanh:

– Các ngươi đều nói không trộm gà, thế thì chẳng lẽ là ta ăn trộm. Nhất thời chưa làm sáng tỏ được, tạm thời về đi đã.

Lúc mọi người đứng dậy chuẩn bị ra về, Tống huyện lệnh bỗng đập bàn quát lớn:

– Tên trộm cũng dám đứng dậy đi hả?

Tên ăn trộm gà lúc đó bối rối giật mình, vội vàng quỳ xuống. Tống huyện lệnh ra lệnh tra hỏi lần nữa, hắn phải chịu tội.

– Về sau có người cũng bắt chước cách này của huyện lệnh để xử án nhưng không tìm ra tội phạm. Tống huyện lệnh nghe xong cười mà nói:

Biện pháp này hay là ở chỗ nhằm vào trạng thái tâm lý của tội phạm lúc đó, tấn công bất ngờ làm hắn không kịp đề phòng. Nếu không chú ý đến hiện trường, không phân biệt đối tượng hoặc sử dụng bừa bãi thì đương nhiên không có công hiệu.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận