Hứa Tiến xử vụ án bụi cây gai

Có một viên quan tên là Hứa Tiến làm đến chức Thượng thư bộ binh. Hồi còn nhận chức ở một huyện ở Sơn Đông, ông đã từng xử vụ án sử dụng kinh nghiệmmưu trí của mình, rửa sạch tiếng xấu mưu sát chồng cho một phụ nữ trong thôn.

– Một hôm, đúng vào mùa vụ việc nông bận rộn, có một phụ nữ đem cơm ra bờ ruộng cho chồng. Không ngờ người chồng ăn cơm xong một lúc liền ngã lăn ra mà chết. Người đàn ông đó xưa nay rất khỏe, lại không mắc bệnh nan y, nay đột ngột chết đi nên người ta rất nghi ngờ người vợ đã bỏ thuốc độc vào trong cơm canh. Bố mẹ người chết liền kiện lên quan huyện, người đàn bà này không biết giải thích làm sao.

Hứa Tiến là người xử án rất thận trọng. Trước tiên ông biết được rằng bình thường đôi vợ chồng này luôn hoà thuận, qua điều tra, được biết người phụ nữ cũng rất giữ đạo làm vợ, không hề làm gì sai trái. Tội mưu sát chồng dường như không hợp tình hợp lý. Nhưng người đàn ông kia lại có dấu hiệu bị đầu độc, trước khi người phụ nữ đem cơm đến cũng không ăn gì khác. Anh ta trúng độc mà chết có lẽ là do nguyên nhân khác? Phán đoán như thế, đúng là rất hợp lý.

Hứa Tiến liền nói với người phụ nữ:

– Ta biết chồng ngươi vô cớ mà chết, vô cùng đau lòng, lại gặp tiếng xấu càng thấy oan khuất. Để làm rõ chân tướng, ngươi phải trình báo tường tận sự việc hôm ngươi đưa cơm.

Người phụ nữ khóc lóc nức nở, hồi tưởng lại tỉ mỉ. Chị nói:

– Hôm đó con ở nhà nấu xong cơm canh ăn trước rồi mới đem cho chồng sau. Con cũng cùng ăn nhưng không xảy ra chuyện gì, nào ngờ phu quân ăn vào lại về với ông bà ông vải. Những uẩn khúc bên trong, con cũng không được rõ.

Also Read: Hứa Quân Trị trừng phạt vị võ tú tài

Hứa Tiến kiên nhẫn nói:

– Kể rõ ràng tường tận lúc đi đưa cơm đi.

Người phụ nữ tiếp tục kể:

– Con đưa cơm đến đầu ruộng phải đi qua mấy đám cây gai. Vừa đi vào bụi cây đó, bỗng thấy mây đen kín trời, gió lớn nổi lên, giống như lúc sắp mưa. Con liền nhanh bước hơn không may cái nắp sành đậy bát canh cá trong lúc vội vàng bị rơi xuống đất vỡ tan tành, lúc đó con càng đi nhanh hơn đưa kịp cơm đến ruộng. chồng con sợ trời mưa nên vội vàng ăn cơm, cơm chưa ăn xong thì mưa đổ xuống như trút nước, ai ngờ chồng con ngã xuống chết ngay trong cơn mưa.

Hứa Tiến phân tích kỹ những lời chị ta vừa kể. Ông lại thử nghiệm lại một lần, sai người nấu cơm, nấu canh cá rồi bỏ hoa gai vào trong cơm canh, sau đó cho chó, lợn ăn. Những con chó con lợn kia sau khi ăn xong chỗ cơm canh này đều lăn ra chết. Thế là ông đã dựa vào đó làm rõ vụ án.

– Khi người phụ nữ đem cơm đi qua đám cây gai, do nắp đậy bị rơi vỡ, hoa gai rơi vào trong canh. Hoa gai vốn là thứ độc, chỉ có điều người ta không biết mà thôi. Người đàn ông kia do ăn quá vội vàng lại không chú ý đến những vật lẫn trong canh, chất độc kia vào trong cơ thể, lại thêm bị mưa ướt nên đã chết bất đắc, kỳ tử. Người phụ nữ không mắc tội “mưu sát chồng”, mà do không may gây ra sự cố.

Bố mẹ người chết thấy mình trách oan con dâu, vô cùng hối hận. Chị vợ càng cảm kích Hứa Tiến đã vì mình mà rửa sạch nỗi oan khuất. Sau khi câu chuyện này truyền đi, mọi người đã biết hoa gai có độc, từ đó trở đi không có chuyện tương tự xảy ra nữa.

Mưu lược

4.7/5 - (6 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận