Lâm Công dùng đầm sen xử vụ tráo con

Vào cuối triều Thanh, ở huyện Tương Dương xảy ra một vụ án tráo con. Có một gia đình chị dâu em chồng đều là quả phụ, đều cùng lúc sinh con khi bố chúng đã chết, một sinh con trai, một sinh con gái. Sau khi sinh không lâu, người cô liền tố cáo chị dâu khi về nhà mẹ đẻ đã tráo đứa con gái của chị ta với con trai mình.

– Tri huyện Tương Dương Lâm Công thụ lý vụ án này, ông truyền gọi hai chị em cùng tất cả những nhân chứng có liên quan đến công đường xét hỏi. Hai đương sự đều nói mình sinh con trai, hàng xóm của hai bên và bà đỡ đều bênh vực cho người bên mình. Thật đúng là ông nói ông đúng, bà bảo bà hay, không thể nhất trí được, không có cách nào mà phân xử.

Hôm sau, Lâm tri huyện lại thăng đường thẩm lý, hai bên đều tranh nhau nói lý do của mình. Quan huyện đập mạnh án quát.

– Thôi cãi nhau đi, phu nhân bản huyện rất giỏi xem tướng, hãy đưa đứa bé trai lên đây để phu nhân xem.

Một lát sau, đứa bé trai được bế vào phòng phu nhân trong hậu đường. Hai chị dâu em chồng và những người kia ở công đường đều chờ đợi với tâm trạng phấp phỏng không yên. Bọn họ đều hoài nghi không biết phu nhân tuyên dựa vào tướng mạo đứa bé có thể phán đoán ra nó do ai sinh ra không?

Một lúc sau, con sen bế đứa bé ra, chuyền lời của phu nhân.

– Hai nhà có quan hệ họ hàng, chỉ dựa vào tướng mạo khó mà nói được đứa trẻ này do ai sinh ra.

Vừa nghe thấy thế, hai chị em kia lại cãi nhau ầm ĩ. Lâm tri huyện cắt ngang:

– Đứa bé này thật đáng ghét, làm cho họ hàng bất hoà, láng giềng cãi cọ, làm mất trật tự trị an của bản huyện, còn giữ nó làm gì?

Nói đoạn, giật tã lót từ tay đứa con sen, ném đứa bé ra ngoài cửa sổ. Ngoài cửa sổ là một cái vườn có ao trồng hoa sen, đứa bé kia, bị rơi đúng xuống ao, bập bềnh vài cái rồi chìm nghỉm xuống.

Also Read: Kỷ Vân viết đơn kiện thời còn nhỏ

Mọi người đều ngây người ra vì cử chỉ vừa rồi của quan.

Người chị dâu kia gào lên:

– Không được hại con tôi:

Đang trong lúc nguy cấp, chỉ nghe thấy ùm một tiếng, có người đã nhảy xuống ao, đang gắng sức vớt đứa bé lên, còn vọng lại những tiếng kêu thê thảm:

– Con trai của mẹ, mẹ đến cứu con đây, con không được chết nhé.

Người đó chính là cô gái nguyên cáo kia.

Bọn nha dịch nhất tề nhảy xuống, lôi cô gái kia lên bờ, một lát sau cũng vớt được đống tã lót lên. Hoá ra, trong đống tã lót đó chỉ có một cái gối nhỏ được đội mũ mặc quần áo.

Còn đứa bé trai đang ngủ ngon lành trong giường của phu nhân tri huyện.

Tri huyện dựa vào đó mà xử án, ông nói:

– Mẹ con liền ruột, máu thịt tương thông, vừa rồi đứa bé bị rơi xuống nước, việc xảy ra đột ngột, thái độ của hai chị em đối với đứa trẻ, trắng đen rõ ràng, đứa con thuộc về ai đã quá hiển nhiên rồi.

Nguyên là phu nhân quan huyện khi còn nhỏ bị sảy chân rơi xuống sông, mẹ bà vì cứu con đã bị chết đuối. Cho nên rất khắc cốt ghi tâm việc này mới giúp chồng bày ra mưu kế trên.

Người chị dâu kia phải thừa nhận do mình phải tiếp tục hương khói nên đã đổi con gái mình lấy con trai của em chồng, hàng xóm và bà đỡ của chị ta cũng nhận do ăn đút lót lên làm nhân chứng giúp chị ta.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận