Bế Nuỵ mua mười gánh thuốc cao dán

Cuối đời Minh đầu đời Thanh, ở Bích phong, Lan Khê, Chiết Giang có một người rất thông minh, tên gọi Bế Nuỵ (năm  1609- 1676).

– Một buổi tối, hàng xóm của Bế Nuỵ là Tiểu Sơn bỗng đau đầu dữ dội, buộc nửa đêm phải đến hiệu thuốc ở đường Nữ phụ, Lan Khê mua thuốc đau đầu. Ông chủ bị đánh thức lại nghe nói chỉ mua có một lá cao dán đầu, chê lãi ít nên không thèm bán mà cứ tiếp tục ngủ.

Sáng hôm sau, Bế Nuỵ biết được chuyện này liền cùng Tiểu Sơn gọi thêm mấy người hàng xóm gánh mười đôi sọt đi đến hiệu thuốc, gọi mua mười gánh thuốc cao dán.

Also Read: Bế Nuỵ đấu trí với tôn địa chủ

Ông chủ tươi cười nói với Bế Nuỵ:

– Ông anh ơi, mua nhiều thuốc đau đầu thế làm gì để đấy?

Với lại, hiệu tôi một lúc lấy đâu ra nhiều thuốc như vậy. Bế Nuỵ nói :

– Tối qua anh hàng xóm Tiểu Sơn của tôi đau đầu, đang đêm phải chạy đến đây mua cao dán, ông chê ít lãi không bán. Bây giờ chúng tôi mua mười gánh, món này có thể tính là hời rồi, ông lại nói không lấy đâu ra được bằng ấy hàng.

Trời ơi, ông mở hiệu ra để làm gì vậy? Hôm nay phải cho ông hiểu ra đạo lý mới được.

Ông chủ hiệu tự biết mình đuối lý đành phải xin lỗi đáp lễ, lại còn mở một cửa sổ nhỏ để tiện cho người bệnh ban đêm đến mua thuốc.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận