Hoạ sĩ vẽ tranh chửi Từ Hi

Năm canh Tý, Bát quốc liên quân tiến công thành Bắc làm cho Từ Hi thái hậu sợ quá chạy về phía Tây An. Quan văn, quan võ triều đình Mãn Thanh cũng lần lượt chạy theo giá. Về sau Từ Hi phái người ký kết với người Tây một nước làm nhục cả đất nước thì liên quân tám nước mới rút ra khỏi thành Bắc Kinh. Năm sau, Thái hậu mới quay trở lại kinh đô.

– Vừa về đến thành Bắc Kinh, Từ Hi chả buồn quan tâm đến việc gì khác ngoài việc lo lắng làm đại lễ chúc mừng đại thọ của mình. Nhưng lúc này vườn Nguyên Minh bị đốt đến viên ngói cũng chẳng còn. Di Hoà Viên thì còn có thể trùng tu được. Thế là bà truyền chỉ lấy kho bạc kinh phí của việc xây dựng hải quân ra trùng tu Di Hoà Viên để mừng thọ mình.

Ở Yên Đài tỉnh Sơn Đông có một hoạ sĩ nổi tiếng tên là Lý Khuê Nguyên, bất luận tranh thuỷ mặc, tranh sơn thuỷ, tranh vẽ người, lối vẽ lấy ý hay, lối vẽ chi tiết đều giỏi cả. Từ Hi nghe tiếng liền cho triệu ông vào để vẽ Di Hoà Viên. Lý Khuê Nguyên không còn cách nào khác đành mang theo bốn đồ đệ đến vẽ Di Hoà Viên cho Thái hậu. Ông nghe nói số tiền dùng để tu sửa Di Hoà Viên là tiền trong kho bạc dùng để xây dựng hải quân thì giận lắm, thường thầm chửi rủa sau lưng bà ta.

– Từ Hi còn định làm một bức bình phong to lộng lẫy liền cho tìm hai mươi thợ mộc tài hoa làm việc trong hơn ba tháng mới làm ra được bức bình phong cây tử đàn hình rồng vàng khảm ngọc. Lại sai Lý Khuê Nguyên vẽ vào giữa bức bình phong một bức vẽ đẹp nhất để bày trong điện Nhân Thọ trong lễ sinh nhật. Từ đó trở đi Lý Khuê Nguyên đóng chặt cửa lại ngồi một mình trong phòng để vẽ.

Bức vẽ vừa hoàn thành được hai hôm thì Từ Hi dẫn theo toàn bộ bá quan văn võ triều Mãn Thanh vào xem bức vẽ đồ sộ này. Tên thái giám đến bên bức bình phong hết sức cung kính cuốn bức màn lụa mỏng màu vàng lên.

Also Read: Hòa Gia mơ thi cùng hai anh em

Lúc này mọi người đều nhìn rõ bức vẽ hiện lên một đứa trẻ béo phệ trông rất sinh động. Đứa trẻ mặc yếm đỏ, quần xanh, người bụ bẫm, khuôn mặt hồng hào, đôi mắt mở to đang quỳ trước Ngọ Môn hai tay ”thoát đào” (nâng quả đào) chúc thọ màu đỏ rất to. Cảnh sau của bức vẽ là lá cờ của liên quân các nước đang tung bay theo gió cùng với đội quân binh mã sát khí đằng đằng, súng ống tề chỉnh, tướng lĩnh người Tây thì diễu võ giương oai ghê lắm. Đây quả thực là bức vẽ cảnh chiến trận. Văn võ bá quan đều đồng thanh tán thưởng.

Người thì bảo: ”Đây đúng là tiên đồng chúc thọ”

Người lại nói: “Đây là các nước đến chầu”.

Từ Hi nghiêng trái ngó phải, lúc đầu thì gật gật đầu sau lại lắc lắc. Cuối cùng lại giận dữ đùng đùng truyền cho đòi hoạ sĩ đến ngay lập tức. Một lát sau thái giám vào bẩm báo:

– Không biết đêm hôm qua tên hoạ sĩ đã bỏ trốn đằng nào rồi.

Từ Hi uất ức hỏi:

– Các ngươi ngắm mãi mà có biết bức tranh này có ý gì không?

Quan thần hoang mang không ai dám lên tiếng.

Từ hi cười nhạt:

– Đây là bức hoạ mượn âm, ý muốn chửi ta ”thoát đào” (chạy trốn) trước ngàn vạn binh mã phương Tây đây.

Bách quan lúc này mới chợt tỉnh ngộ.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận