Quế Nha Thước chửi khéo quan viên

Lý Hoa Chương là một nhân vật quan trường của huyện Hoàng Mai, tỉnh Hồ Bắc, dân chúng không ai dám dây vào ông ta. Một lần, thấy Quế Nha Thước một người thông minh nổi tiếng ở vùng đó đi qua cửa nhà mình ông ta liền chặn Quế Nha Thước lại nói:

– Nghe nói anh rất hay châm chọc người khác, hôm nay thử một chút tại đây xem sao.

Quế Nha Thước nghĩ bụng: ”Thường ngày ông cũng trăm phương nghìn kế chọc ghẹo người ta, hôm nay tôi quyết phải chửi cho ông một trận để rửa hận”, liền nói:

– Tôi xin kể một câu chuyện, nếu không hay cũng xin đừng cười.

Thế là anh ta bắt đầu kể:

– ”Ngày xưa, có một con thỏ, một con rắn, một con rùa, một con gà quyết định cùng nhau lên núi học đạo. Lên đến núi Mao, chúng gặp một vị tiên. Sau khi chúng trình bày lý do, vị tiên nói:

– Các ngươi ghi tên đi.

Bọn chúng ghi tên thỏ, gà, rắn, rùa. Vị tiên nói:

– Mấy cái tên này nghe không nhã. Thế này nhé, các ngươi xuống núi tìm một cái tên rồi về đây ta mới có thể nhận các ngươi làm đồ đệ.

Thỏ, gà, rắn và rùa nhất tề chạy xuống núi. Đến một trường học, gặp đúng lúc thầy giáo đang đọc “họ trăm nhà”, thỏ nghe được câu ”Triệu, Tiền, Tôn, Lý”, rắn nghe được câu ”Khổng, Tào, Nghiêm, Hoa”, nghe được câu ”Bách, Thủy, Đậu, Chương”. Rùa bò chậm nên lúc nó đến ”họ trăm nhà” đã đọc xong. Rùa chẳng nghe được gì, đành phải theo bọn kia về núi Mao. Vị tiên thấy bọn chúng về liền nghe chúng xưng danh.

Also Read: Phùng Phụ Tá viết tờ trình giúp người quả phụ

Thỏ nói:

– Triệu Tiền Tôn Lý.

Rắn nói:

– Khổng Tào Nghiêm Hoa.

Gà nói:

– Bách Thủy Đậu Chương.

Rùa thò cổ ra nhưng không nói được gì.

Vị tiên nói:

– Ngươi không có tên họ, ta không thể thu nhận, ngươi xuống núi đi.

Thỏ, rắn, gà cùng quì xuống nói:

– Sư phụ, bốn chúng con cùng đi tới đây, đuổi một mình rùa đi, chúng con thật không cam lòng. Ba chúng con đều có tên họ mà đều thừa ra một chữ, mỗi chúng con tặng cho rùa một chữ vậy.

Vị tiên đồng ý. Thế là, thỏ tặng cho rùa chữ ”Lý”, rắn tặng cho rùa chữ ”Hoa” gà tặng cho rùa chữ ”Chương”. Vị tiên vỗ tay nói:

– Tốt, rùa nghe đây, từ nay trở đi ngươi tên là Lý Hoa Chương

Lý Hoa Chương nghe xong câu chuyện, trợn mắt nói:

– Cái gì, rùa cũng tên là Lý Hoa Chương à?

Quế Nha Thước trả lời thành thực:

– Thưa vâng, ngài với nó trùng tên đấy ạ.

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận