Lý Tố cho ngan ngỗng tham chiến

Năm 817 (năm Nguyên hoà thứ 12 đời Đường Hiến Tông) tiết độ sứ ba châu Đường, Tuỳ, Đặng. Lý Tố quyết định dùng cách đánh úp, trong đêm mưa tuyết đánh tên tướng phiến loạn Ngô Nguyên Tế đang đóng giữ ở Thái Châu (Nhữ Nam Hà Nam bây giờ).

– Gió bấc thổi như điên cuồng, những hoa tuyết lớn như chiếc lông gà bay loạn xạ trong không trung. Quân của Lý Tố đội trong mưa tuyết, nửa đêm tới được bên ngoài thành Thái Châu. Lý tiết độ sứ định hạ lệnh áp sát chân thành Thái Châu, đột nhiên lại nghĩ đến một tình tiết: ”Mình mang theo hơn chín ngàn binh mã, tiếng ồn ào sẽ rất lớn. Nếu để cho người của Ngô Nguyên Tế trong thành nghe thấy, thì có phải là hỏng hết mọi chuyện hay không!

– Thời gian trôi đi, Lý Tố còn chưa nghĩ được ra kế sách gì, nhiều cặp mắt của các tướng lĩnh đều đổ dồn vào ông trông đợi.

– Bỗng nhiên, trong bầu trời đêm yên lặng, Lý tiết độ sứ chợt nghe thấy một câu nói hết sức bình thường: ”Ôi” ở đây có một cái ao to có rất là nhiều ngan ngỗng.

Also Read: Lý Thần Phúc vạch đất để lui địch

– Ngay sau đó, Lý tiết độ sứ đã liên tục vỗ hai tay vào nhau: ”Thật là trời đã giúp ta! Chuyến này ta sẽ cho ngan ngỗng cũng tham chiến, để càng tăng uy thế của quân đội nước Đại Đường ta”.

– Ông lập tức sai một toán quân sĩ của mình, mỗi người cầm trong tay một cái gậy, thò xuống nước, đập nước loạn xạ, khiến cho lũ ngan, ngỗng đang ngủ gà ngủ gật bị quấy rối, cùng réo lên quang quác. Tiếng ngỗng kêu vang trời, Lý tiết đô sứ vui vẻ cười, đưa tay lên vẫy, hơn chín ngàn binh mã bắt đầu tiến quân vào Thái Châu.

– Tiếng người ngựa ồn ào xen lẩn với tiếng kêu lũ ngỗng kêu. Mà tiếng ngỗng lại mỗi lúc một lớn hơn, át cả tiếng người tiếng ngựa.

– Cứ như thế, với sự yểm hộ của tiếng ngỗng, đại quân của Lý Tố đã đến chân thành Thái Châu một cách dễ dàng.

– Một trận kịch chiến cũng đang sắp sửa bắt đầu!…

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận