Diêm Tế Mỹ mò bạc dưới nước

Đời nhà Đường, một buổi sớm mùa thu trời cao mây trong, có một chiếc thuyền buôn nhỏ đang trôi ở Hiệp Cốc trên Trường Giang, thuyền chở nặng nên trôi rất chậm.

– Các nhà buôn đều nghĩ ràng qua một đêm nữa là thuyền sẽ tới đích, cho nên mừng thầm trong bụng là sắp sửa phát tài đến nơi. Trong số họ có một nhà buôn lớn, sợ vàng bạc mang theo sẽ bị người ta lấy trộm mất, nên nhân lúc các hành khách khác không chú ý đã lén bỏ tiền bạc vào đống hàng. Nhưng lại sơ ý để cho người lái thuyền nhìn thấy.

– Thuyền xuôi được trên mười dặm, dừng lại ở một bến sông. Các nhà buôn đều lên phố mua sắm hoặc dạo chơi. Chờ cho mọi người đi hết, anh chàng cầm lái đã lấy trộm số bạc của người khách kia, rồi lại để hàng vào như cũ, sau đó cũng nhảy lên bờ.

Also Read: Địch Nhân Kiệt phá vụ án vàng

– Ngày hôm sau, thuyền hàng đến một bến đậu ở Giang Nam. Nhà buôn kia phát hiện thấy túi bạc mình giấu trong đống hàng đã bị mất, tìm đi tìm lại mấy lần vẫn không thấy. Nhà buôn kia liền kéo cả anh lái thuyền kia lên quan phủ, quan phủ sai người xuống thuyền tìm lần nữa, song vẫn không thấy.

– Vụ án cuối cùng đến tay thái thú Diêm Tế Mỹ. Ông xét hỏi người lái thuyền cũng chẳng có kết quả gì, cuối cùng hỏi mấy người lái buôn xem tối qua thuyền dừng ở chỗ nào. Sau khi biết rõ địa điểm, ông sai mấy người nha dịch đến chỗ cắm thuyền hôm qua rồi xuống mò dưới nước; Đồng thời còn nói ai mò thấy tang vật thì sẽ được thưởng. Kết quả là mò thấy một cái hòm nhỏ thật, bên trong toàn là bạc!

– Nguyên là tên lái đò kia chuyên lẩn trốn sự kiểm tra bằng cách đó, chờ mọi chuyện yên ắng rồi mới ra mò lên. Bây giờ trước chứng cứ rành rành, hắn đành phải nhận tội.

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận