Phùng Phụ Tá viết tờ trình giúp người quả phụ

Ở huyện Tiêu Sơn tỉnh Chiết Giang có một cô gái nông thôn bị bố mẹ hứa gả cho một người con trai bị bệnh.

Nhưng cô ta làm vợ anh ta mới được một năm thì người chồng lăn ra chết. Cô gái còn trẻ trung xinh đẹp, không chịu nổi cảnh cô đơn thủ phận nên thường về nhà mẹ đẻ ở nhờ. Trong thời gian đó cô đã có cảm tình với một thanh niên ở gần nhà mẹ đẻ.

Nhưng do bị hạn chế bởi lễ giáo, hai người khó mà thành hôn được. Một lần có một vị phụ tá họ Phùng đến thôn này xử án. Ông thấu hiểu tình cảm của hai người lại được cô gái nhờ vả liền quyết định giúp họ thành đôi.

xã hội phong kiến, người quả phụ tái giá sẽ bị xem là hành vi không giữ ”danh tiết”.

Lại thêm ông bố và anh em nhà chồng cô gái phản đối kịch liệt cho nên việc này rất khó mà làm được. Nhưng Phùng phụ tá rất thông cảm với cảnh ngộ của cô gái, ông vắt óc suy nghĩ viết cho cô ta một tờ trình. Tờ trình này sử dụng lối cổ văn chi hồ giả dã, biểu đạt bằng chữ hiện đại, đại ý như sau:

Also Read: Ông Già Hàn giải thích họ trăm nhà

Để thỉnh cầu về việc giữ danh tiết: Tiểu nữ mười bảy tuổi lấy chồng, mười tám tuổi chồng chết. Còn trẻ mà phải thủ tiết xem ra là do số mệnh chủ định cả, vốn cũng muốn yên phận qua ngày, chấm dứt cuộc đời, hẹn lại kiếp sau. Đáng tiếc bố chồng là người độc thân, em trai chồng trẻ trung lực lưỡng chưa lấy vợ. Tiểu nữ thấy chung sống trong một gia đình như thế khó mà hoà hợp được. Nếu như mọi việc đều thuận theo họ thì có thể sẽ loạn luân, nhưng nếu có chút vi phạm thì lại bất hiếu với bố chồng, bất kính với em chồng, thuận nghịch lương nan. Để bảo toàn danh tiết của tiểu nữ, xin viết tờ trình này cầu xin quan lớn minh xét.

Nội dung của tờ trình trên đúng là toàn sự thật, lại có sự phân tích suy lý của Phùng phụ tá. Rõ ràng là cô gái muốn tái giá, muốn phá vỡ quan niệm ”danh tiết” của lễ giáo phong kiến nhưng lại viết thành cô gái muốn giữ “danh tiết”, cầu xin quan nha bảo vệ cho mình.

Quan huyện xem tờ trình này, thấy cô gái trình bày hết sức hợp tình hợp lý. Để bảo vệ lễ giáo, tránh xảy ra việc loạn luân làm xấu bộ mặt quan phụ mẫu của ông, ông liền phê chuẩn cho phép cô gái được phép quay về nhà mẹ đẻ. Cô gái về nhà không lâu liền kết hôn với thanh niên hàng xóm kia. Bố và em chồng cũ của cô ta do đã có công văn của quan huyện nên không dám can thiệp vào.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận