A Lặc Đích Nhĩ thắng quốc vương

Dân tộc Ca dắc có một truyền thuyết dân gian như thế này:

Ngày xưa có một ông vua nghĩ ra một trò mới để cướp đoạt của cải. Ông sai người đi truyền chỉ: ”Bất kể là ai, chỉ cần người đó nói dối để cho ta tin thì ta thưởng sáu nghìn tiền vàng. Nếu là quan dịch thì ta sẽ phong bá, lại cho phép chọn người nào mình thích nhất trong số 40 công chúa làm vợ và còn ban cho một con chim vàng có đôi cánh khảm đầy châu báu, mỏ bằng đá hồng ngọc, đuôi màu xanh như chim trả. Còn nếu không lừa được ta thì nếu là người có của thì ta sẽ tịch thu toàn bộ gia tài, còn nếu là người nghèo thì ta sẽ lấy mạng.

Nào là những người “cưỡi ngựa xám bay lên trời xanh” người thì ”lên thiên đàng hái quả”… cũng không lừa nổi quốc vương. Cuối cùng những người nói những câu chuyện dối trá trên đều bị quốc vương tước đoạt toàn bộ gia sản. Còn kho vàng của quốc vương ngày càng đầy đến muốn trào cả ra.

Lúc đó A Lặc Đích Nhĩ mới vào hoàng cung. Nách anh ta còn kẹp một cái túi bằng lông to sặc sỡ, xem ra có thể đựng cả một người cưỡi ngựa. Anh nói:

Also Read: A Cách Y Hạ so tài cùng tên gian thương

– Muôn tâu quốc vương, năm mà phụ vương của bệ hạ Ngang La Mã Tư Hãn cưỡi ngựa trắng đi lãng du khắp nơi, có một lần ông bị lạc đường nên đã đến nhà tôi. Bố tôi đã tiếp đãi ông rất nhiệt tình. Trước khi đi, ngài đã chỉ vào tôi mà nói với bố tôi: “Đợi đến khi con trai ta là A La Pha Nhĩ kế thừa ngai vàng của ta, truyền chỉ rằng ai làm cho nó tin lời nói dối của mình thì nó sẽ thưởng vàng cho người đó thì nhà ngươi hãy để cho đứa trẻ này vào trong cung mà lấy vàng”. Nói xong phụ thân của ngài lấy cái bao này đựng đầy vàng rồi mang đi.

A Lắc Đích Nhĩ giở cái bao gấp đến tám tầng ra, vừa mở to miệng bao vừa nói với đức vua:

– Muôn tâu bệ hạ, nếu ngài cho rằng tôi nói dối thì ngài đem những thứ mà ngài đã hứa ban cho tôi, còn nếu ngài cho rằng tôi nói thật thì ngài bỏ đầy vàng vào cái bao này cho tôi.

Quốc Vương không còn cách nào khác đành phải ban cho những thứ đã hứa. A Lặc Đích Nhĩ không quan tước mà chỉ đòi sáu nghìn đồng tiền vàng và con chim bằng vàng rồi trở về quê nhà.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận