Nhị Thọt răn đe lão hoà thượng

Vùng Nhị thọt sống có một ngôi chùa khá to. Lão hoà thượng trong chùa này ngũ giới bất thanh, ăn uống, trai gái, cờ bạc, hút xách cái gì cũng biết. Nhị thọt muốn chọc lão một trận.

– Một lần trong chùa có lễ hội, Nhị thọt dắt một con lừa nhỏ vào chùa, buộc vào cái cột ở ngoài hiên. Lão hoà thượng vừa niệm kinh vừa nghĩ: ”Nhị thọt mà cũng mang lừa đến lễ tạ, đúng là chuyện lạ”. Đang nghĩ lung tung thì thấy Nhị thọt đi về phía mình.

Nhị thọt thấy lão chả có tâm trí nào tụng kinh mà chỉ để mắt vào đám đàn bà con gái nên đến gần thưa đành bảo lão:

– Lão phương trượng ạ, hôm nay đông khách thế này, lão đi tiếp họ đi, còn mấy đoạn kinh kia để ta tụng thay cho.

Also Read: Nhị Thọt mang chó đi kiện quan

Lão hoà thượng đang ước ao có người thay thế thấy vậy liền cởi ngay áo cà sa đưa cho Nhị thọt mặc, còn mình thì vào tăng phòng quấy phá. Nhị thọt tay thì gõ mõ, miệng thì đọc bừa:

– Bố lăng đăng, bố lăng đăng chỉ làm hoà thượng không niệm kinh, giả vờ bồ tát lừa công quả, ăn uống, trai gái, cờ bạc, tâm bất thành. Tất nhiên là mọi người chẳng ai nghe thấy miệng hắn ê a những gì? Mặt trời đã ngả về tây, Nhị thọt cởi áo cà sa, chọn những thứ ngon trong số đồ cúng buổi chiều buộc lên lưng lừa rồi dắt đi. Lão hoà thượng hét to:

Nhị thọt, sao mày lại đem của ta đi thế.

Hắn đáp:

Kinh buổi sáng do ông niệm thi đồ cúng thuộc về ông, buổi chiều tôi niệm thì đồ cúng buổi chiều phải thuộc về tôi. Nói đoạn hắn dắt lừa tập tễnh bước đi.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận