Kỳ Mãn Hãn thông minh trả lời đại hãn

Ngày xưa tộc Duy Ô Nhĩ có một người học rất giỏi. Một hôm Đại Hãn cho gọi anh đến và bảo:

– Bây giờ ta hỏi ngươi bốn câu hỏi, hạn cho ngươi trong ba ngày phải trả lời được. Nếu không trả lời được thì ta giết còn nếu trả lời được ta cho làm đại quan. Ngươi chú ý nghe nhé! Thứ nhất, trên đời này thứ gì biến hoá nhanh nhất? Thứ hai, trên đời này thứ gì cay nhất. Thứ ba, trên đời này thứ gì ngọt nhất? Thứ tư, trên đời này thứ gì cứng nhất. Ngươi nghe rồi đấy, hạn trong ba ngày phải quay lại trả lời ta.

Anh ta nghĩ mãi không tìm ra đáp án xác đáng nhất. Ngày hôm sau anh mời mấy người bạn tri kỷ đến bàn bạc về việc này. Những người bạn nghe anh kể xong, người thì bảo rằng trên đời này biến hoá nhanh nhất phải kể đến gió, người thì bảo nhanh nhất là đạn từ nòng súng vì đã có câu “nhanh như đạn”. Người lại nói thứ cay nhất là ớt, người khác lại bảo trên đời này thứ cay nhất vẫn là sự vu khống độc địa vì đã có câu so sánh lời nói ác độc của người xấu như là thuốc độc châm vào người. Người thì lại bảo thứ ngọt ngào nhất là con cái, có người lại bảo thứ ngọt ngào nhất là đường phèn vì đã có người ví đôi môi của tình nhân ngọt ngào như đường phèn. Người khác thì bảo thứ rắn nhất trên đời là sắt, người lại bảo thứ rắn nhất là đá vì đã có người đem so sánh sự quyết tâm của con người là rắn như đá.

Cô con gái anh ta tên là Kỳ Mãn Hãn nghe được câu chuyện này liền nói: ”Thưa các chú, các bác! Cháu nghĩ rằng, trên đời này thứ biến hoá nhanh nhất là lòng người, thứ cay nhất là kẻ thù, thứ ngọt ngào nhất là đồng bào và thứ rắn nhất là sự nghèo đói”.

Những người bạn nghe xong đều đồng thanh:

– Đây chính là câu trả lời đúng nhất, cứ như thế mà trả lời Đại Hãn.

Đại Hãn nghe xong rất đỗi kinh ngạc nói:

Also Read: Hoạ sĩ vẽ tranh chửi Từ Hi

– Cho gọi con gái nhà ngươi đến đây, nếu không đến ta sẽ giết nhà ngươi; nếu nó đến mà vào trong phòng hoặc đứng bên ngoài ta cũng giết nhà ngươi.

Kỳ Mãn Hãn vào trong cung đứng trên ngưỡng cửa bái lễ, đoạn nói.

– Thưa bệ hạ tôn quý, thiếp đã đến theo lời dặn của ngài.

Hãn thấy cô gái đứng trên ngưỡng cửa thì bảo:

– Sao không vào đi?

Kỳ Mãn Hãn đáp:

– Theo điều kiện của ngài, tôi không đứng ngoài cũng không vào trong phòng nên đứng ở đây ạ.

Đại Hãn đáp:

– Thôi được rồi ta tha cho ngươi lần này. Nhưng những lời ngươi bày cha ngươi nói là từ đâu ra?

– Tôi nói trên đời này thứ biến hoá nhanh nhất là lòng người bởi vì chỉ cần chớp mắt một cái là có thể nghĩ được bao nhiêu điều. Thứ cay đắng nhất trên đời này là kẻ thù bởi vì mới đây tôi vừa mới thấy hai người cầm dao đâm nhau, và sau mới biết trước kia hai người có thù oán. Thứ ngọt ngào nhất trên đời này là anh em đồng bào, có một hôm tôi đến nhà bà ngoại thấy hai cậu đánh nhau chảy cả máu đầu nhưng đến hôm sau tôi lại thấy hai cậu vai kề vai ôm nhau ngủ ngon lành. Còn thứ rắn nhất trên đời là sự nghèo khó vì một hôm bố tôi không có nhà thì có một người khách từ nơi xa đến, đáng lẽ ra nên đón tiếp thật là nồng hậu nhưng lúc đó trong nhà chẳng có một thứ gì cả nên muốn xào một bát rau cũng không được.

Đại Hãn nghe xong không còn gì để nói nữa, đành gọi bố của Kỳ Mãn Hãn vào phong cho làm đại thần.

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận