A Phàm Đề kính tặng lại ba y

A Phàm Đề bắt mạch khám bệnh cho bà con trong thôn, khám bệnh xong lại cùng mọi người ăn dưa. Một tên ba y (địa chủ) len lén bỏ vỏ dưa hắn gặm xong đặt trước mặt A Phàm Đề. Đợi đến lúc ăn dưa xong, ba y kêu lên:

– Bà con ơi, mau xem này, trước mặt A Phàm Đề có một đống vỏ to tướng. Anh ta háu ăn quá:

Mọi người đều cười ầm lên.

– Tôi ăn dưa còn để lại vỏ, ba y đến vỏ cũng nuốt hết. Bà con xem, trước mặt ông ấy đến nửa mẩu vỏ cũng không có.

Ba y tự làm trò cười cho mọi người. Hắn lại muốn làm khó dễ A Phàm Đề liền nói:

– A Phàm Đề, tối hôm qua ta đang ngủ rất ngon giấc, một con chuột bò qua mồm chui vào bụng ta. Phải chữa trị thế nào đây?

A Phàm Đề lập tức nói:

– Ông hãy bắt ngay một con mèo nuốt chửng vào bụng, mèo sẽ ăn thịt chuột ngay.

Ba y hai lần đều thua A Phàm Đề, trong lòng rất tức giận liền nhân lúc A Phàm Đề quay về nhà, lẳng lặng thả chó nhà mình ra cho nó cắn A Phàm Đề.

A Phàm Đề bị chó cắn cho một miếng, rất tức giận liền vung gậy đập cho con chó ác một gậy chết tươi.

Ba y nói:

– Chó của ta chỉ cắn mày có một miếng, nó không hề có ý định cắn chết mày, sao mày lại đánh chết nó?

– Ông và nó hợp mưu cắn tôi, đương nhiên tôi phải đánh chết nó.

– Tại sao ta lại hợp mưu với nó được?

– Nếu ông không hợp mưu với nó, tại sao ông lại biết nó chỉ chuẩn bị cắn tôi có một miếng?

Ba y lại không biết trả lời làm sao.

Tuy ba y bị một con chó chết nhưng trong nhà vẫn còn một con chó khác. Hắn dạy nó lăn lộn, vẫy đuôi, kêu đi gọi lại, vô cùng nhanh nhẹn. Nhưng chỉ có một khuyết điểm, buổi tối nó rất hay sủa, quấy nhiễu giấc ngủ của ba y. Có một lần, ba y hỏi A Phàm Đề:

Also Read: A Phàm Đề đấu trí với thầy tu

– Này có cách gì làm cho con chó của tao ban đêm đừng sủa không?

A Phàm Đề nói:

– Nếu ông giao nó cho tôi dạy, tôi đảm bảo ban đêm nó sẽ không sủa nữa.

Ba y nói:

– Chỉ cần ban đêm nó không sủa, tuỳ mày muốn dùng cách gì cũng được.

A Phàm Đề dắt chó đi. Đêm hôm đó quả nhiên nó không sủa lấy một tiếng, ba y ngủ một giấc ngon lành. Sáng sớm mai, ba y vừa mở cửa đã thấy con chó bị treo trên cành cây trước cửa, tắt thở từ lâu. Ba y tức điên, hỏi A Phàn Đề:

– Tại sao lại treo chết con chó?

A Phàm Đề nói:

– Ông chẳng nói là chỉ cần chó không sủa, tuỳ tôi muốn dùng cách gì cũng được đó sao?

Ba y ôm mối hận trong lòng, lúc nào cũng nghĩ cách để báo thù.

Một lần, A Phàm Đề đến nhà hắn vay mỡ, ba y nhân cơ hội liền đổ đầy nước đái vào bình. Lúc đó A Phàm Đề không để ý, khi về nhà đổ vào nồi, một mùi khai lừng xộc thẳng vào mũi, mới biết ba y cho mình vay một bình nước đái. A Phàn Đề tức giận nghiến răng ken két.

Ít lâu sau, tên ba y bị đau răng trầm trọng, hai bên má sưng lên như hai cái bướu lớn. Hắn đã mời thầy thuốc nổi tiếng, uống thuốc quý hiếm nhưng bệnh lại càng nặng thêm, sắp chết đến nơi. Ba y liền cho dán cáo thị, tuyên bố rằng ai chữa cho hắn khỏi bệnh sẽ chia một nửa gia tài cho người đó. A Phàm Đề lột tờ bố cáo, theo người đứng gác bên cạnh tờ bố cáo đó đến chữa bệnh cho ba y. A Phàm Đề bảo ba y- lúc này đang nửa tỉnh nửa mê – há mồm ra, đổ ộc thứ thuốc bột vào mồm hắn rồi bảo hắn ngậm chặt mồm lại, nói một lát nữa sẽ khỏi. A Phàm Đề nói vài câu với người nhà của ba y rồi bỏ đi.

Ba y cảm thấy trong mồm càng ngày càng thấy bốc ra mùi gì đó thối hoăng hoắc, bụng dạ cũng lục ục muốn nôn, cuối cùng không thể chịu nổi nữa, nôn ồng ộc các thứ thuốc dính nhơn nhớ ấy ra đất. Hắn chùi mồm chùi mép hỏi là thuốc gì. Người nhà nói:

– Thầy thuốc nói đây là thuốc linh đan quý giá nhất trên thế giới, nguyên là có từ nhà ta, chỉ có nó mới có thể chữa khỏi bệnh đau răng của ông.

Ba y hỏi:

– Cái gì, thuốc này là nguyên là có từ nhà ta hả?

Người nhà đáp:

– Thầy thuốc nói ngài đã từng cho một người nghèo vay một bình mỡ, lòng từ thiện của ngài đã làm cảm động thần tiên. Người nghèo này sau khi dùng hết chỗ dầu, thần tiên liền ban cho anh ta một loại mỡ đặc biệt…

Ba y vội nhìn kỹ cái thứ thuốc vàng vàng rồi hét to lên:

– Trời ơi! Linh đan thần dược cái gì, rõ ràng là phân người. Mau đi bắt cái tên A Phàm Đề chết tiệt ấy về đây. Người nhà vội truy tìm A Phàm Đề nhưng A Phàm Đề đã biến mất từ lâu.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận