Sai Lai Kháp Khảm mắc bệnh giật mình

Sai Lai Kháp Khảm là người Duy Ô Nhĩ nhưng rất thông minh. Một hôm trong phủ huyện có một tên sai nha chuyển nhà muốn dựa vào uy phong và quyền thế của quan huyện bèn ra đường tìm người để sai vặt. Thấy Sai Lai Kháp Khảm đi qua, tên sai dịch vội chạy lại túm lấy anh nói: “Đi mau! Đi dọn nhà, chuyển đồ đạc”.

Sai Lai Kháp Khảm vội giải thích: ”Tôi là người mắc bệnh hoảng hốt, nhỡ bệnh này phát ra thì lại làm vỡ hết đồ của ông mất”.

Tên sai dịch không thèm nghe, cứ vừa lôi vừa đẩy, lôi bằng được Sai Lai Kháp Khảm về nhà hắn, đặt một nồi nấu cơm to lên lưng anh. Sai Lai Kháp Khảm cúi đầu xuống, nghiêng mình gò lưng bước từng bước một, lúc sắp tới trước cửa gian nhà mới của tên sai dịch thì đột nhiên có một con chó to phi từ trong ngõ ra sủa ầm lên. Sai Lai Kháp Khảm nhìn thấy ở bên đường có một hòn đá to bèn giả vờ thất kinh chạy vụt tới đập mạnh cái nồi trên lưng xuống hòn đá. Tên sai dịch thấy cái nồi mới của mình bị đập vỡ vụn ra thì tức lắm liền chạy lên kiện quan.

Quan huyện liền vạch cho hắn ta một kế: ”Ngươi cứ chuẩn bị một cái mâm, đợi lúc ta thẩm vấn nó thì ngươi nhẹ nhàng luồn ra đằng sau lưng nó rồi làm rơi cái mâm xem nó có giật mình không. Nếu nó không giật mình thì ta bắt nó phải bồi thường cho nhà ngươi mười cái nồi”.

Also Read: Sai Lai Kháp Khảm lý sự với sai dịch

Sau khi thăng đường, quan huyện nghiêm mặt hỏi: ”Hừm? Nhà ngươi tại sao lại cố ý đập vỡ cái nồi của sai dịch?”

Sai Lai Kháp Khảm lắc đầu nói: “Tôi đâu dám cố ý đập vỡ nồi ạ! tôi đã bảo với anh ta trước rằng tôi bị bệnh giật mình…”.

Vừa mới nói đến đây, thì tên sai dịch đem cái mâm đồng ném cái “rầm” một cái xuống đất ngay phía sau lưng Sai Lai Kháp Khảm. Sai Lai Kháp Khảm vừa mới nghe thấy tiếng mâm rơi bèn kêu to ”A a a!” rồi nhảy phắt lên cái bàn mà quan huyện đang xử án, đạp lộn cái bàn đi rồi nhảy cả lên người quan huyện đang bò ra, vì sợ mà vừa nhảy vừa đạp. Sau đó lại quăng ném, đập đá lung tung đồ đạc trong công đường làm thành một đống lộn xộn rồi mới chạy thẳng ra khỏi công đường.

Một lúc sau tên quan huyện vẫn còn mặt xanh mày xám lồm cồm đứng lên, nổi giận quát:

– Tên nô lại kia! Mày đi kiện cái thằng điên, để nó quấy rối làm loạn cả công đường, mày ăn cứt cho nó đi.

Vừa chửi vừa nghiến răng đánh tên sai dịch đến mươi cái.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận