Bà mối ngắt câu lừa tri huyện

Một tri huyện có một thằng con trai xấu xí nhưng lại muốn tìm một cô con dâu xinh đẹp. Ông ta sai nha dịch tìm một bà mối để đi hỏi vợ cho con trai.

Bà mối bị quan huyện bắt bí liền nghĩ ra một cách. Bà cố ý chọn một cô gái con địa chủ bị thọt chân, chột mắt. Bà sắp xếp cho cô gái mặc váy hoa mới, ngồi nghiêng người, cách một tấm màn không hề nhìn thấy chút khiếm khuyết gì. Con trai tri huyện đi xem mặt chỉ biết ngây ra nhìn, miệng lắp bắp:

– Đẹp, đẹp cực kỳ.

Rồi về nhà vội bẩm báo với cha. Quan huyện lập tức quyết định cuộc hôn nhân này.

Tri huyện sợ bà mối giở trò bịp nên nhất định đòi phải lập hôn ước, điều này lại quá hợp với chủ ý của bà mối. Bà ta lập tức mời thầy ký vào nha môn viết hộ. Bà nói:

“Vẻ người cực kỳ xấu xí khuyết tật cũng không, có được một đôi chân đẹp, ba người đối sáu mặt, ngắt chim tai thịt, chân dài chân ngắn, không hợp nhau không liên quan gì đến bà mối cả.”

Hai bên đều ký tên đóng dấu vào tờ hôn ước.

Không lâu sau, đã đến ngày đón dâu, từ kiệu hoa bước ra lại là một cô gái vừa thọt vừa chột. Tri huyện nổi giận sai người bắt bà mối đến hỏi tội, lệnh đánh bà bốn mươi trượng.

Bà mối vội nói:

Also Read: Ba con rể ngâm thơ thượng thọ

– Hẵng khoan! Chúng ta đã giao hẹn từ trước, trên đó viết rất rõ ràng, ngài mà đánh tôi, tôi sẽ kiện ngài lên tri phủ đấy.

Tri huyện nghĩ: đã có tờ hôn ước làm bằng chứng, mụ mối khua môi múa mép cũng không lừa được tri phủ đại nhân, liền đồng ý cùng đi đến chỗ tri phủ.

Tri phủ đại nhân nghe xong câu chuyện của tri huyện liền đập án đánh rầm nói:

– Con mụ mối to gan, người dối chỗ này gạt chỗ kia, lại dám cả gan lừa cả tri huyện, tội đáng đánh bốn mươi trượng.

Bà mối vội nói:

– Xin quan lớn bớt giận, đây có tờ hôn ước làm bằng chứng, xin đại nhân xem xét.

Nói đoạn hai tay dâng tờ hôn ước lên. Tri phủ đại nhân lệnh cho bà tuyên đọc trước mọi người. Chỉ nghe thấy là đọc thế này:

“ Vẻ người cực kì xấu xa khuyết tật, cũng không có được một đôi chân đẹp, ba người đối sáu mặt, mắt chim tai thịt, chân dài nhân ngắn không hợp nhau, chẳng liên quan gì đến bà mối cả.”

Tri phủ đại nhân nghe xong, lại thấy trên đó có ký tên đóng dấu. Lúc đó, tri huyện còn muốn thanh minh giải thích nhưng tri phủ đã đuổi cổ ông ta ra ngoài.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận