Thuốc đau dạ dày của Sai Lai Kháp Khảm

Trước kia, tộc người Duy Ô Nhĩ có một người làm quan. Ông này có hai cậu quý tử từ nhỏ đã được nuông chiều, được ăn các loại thức ăn bổ béo nhưng lại không chịu làm lụng bất cứ việc gì.

Một hôm, cả hai cậu đều mắc bệnh về đường tiêu hoá, mỗi bữa chỉ ăn được vài miếng, ngày qua ngày thân thể gầy yếu, sức tàn lực kiệt. Ông quan đã mời rất nhiều thầy thuốc ở trên thành vào khám nhưng vẫn chưa chữa khỏi.

Một hôm, hai quý tử mang theo rất nhiều vàng bạc tìm đến một thành phố khác để chữa bệnh. Họ vừa mới ra khỏi công thành thì thấy phía xa có một nông phu đang đào rãnh nước, bèn tiến thẳng về phía đó. Hoá ra vị nông phu này chính là Sai Lai Kháp Khảm. Nhị vị quý tử bèn vỗ vỗ túi tiền đeo bên mình và hỏi xin vị nông phu thuốc đau dạ dày.

Sai Lai Kháp Khảm nói: ”Ở làng tôi thuốc chữa đau dạ dày chỗ nào cũng có. Nhưng bây giờ tôi bận lắm phải đào nhanh cái rãnh nước này để dẫn nước tưới ruộng. Nếu các vị vui lòng đào giúp tôi thì tôi sẽ đi tìm thuốc đau dạ dày giúp các vị”.

Hai cậu ấm đồng ý ngay. Thế là Sai Lai Kháp Khảm đưa ngay cuốc xẻng cho họ còn mình thì về nhà làm việc khác.

Also Read: Tát Mã Hãn ấp trứng la

Mãi đến khi mặt trời sắp lặn, Sai Lai Kháp Khảm mới mang một bình bột ngô nấu và một đùm bánh bột ngô ra đầu bờ ruộng. Hai cậu ấm đã đào xong rãnh nước ngồi phệt xuống ngay cạnh rãnh nước thở phì phò, vừa nhìn thấy đồ ăn liền phồng mang trợn mắt ăn, loáng cái đã hết veo.

Ăn xong, vừa lau miệng vừa hỏi: ”Ông ơi, trong bánh ngô ông cho cái gì vào mà ăn vừa thơm vừa ngon thế?”

– Cho thuốc đau dạ dày vào.

– Thuốc đau dạ dày ông kiếm ở đâu ra thế?

– Tìm ở cái rãnh nước mà các cậu đào ấy – Sai Lai Kháp Khảm nói tiếp – Ta đã phát hiện ra bệnh ăn không thấy ngon của các vị, bây giờ các vị về nhà được rồi đấy.

Hai cậu ấm y lời hứa đưa toàn bộ số tiền mang theo cho Sai Lai Kháp Khảm rồi vui mừng trở về nhà.

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận