Nhị Thọt đổi đá lạ lấy thưởng

Nhị thọt tên thật là Ha La Tố người dân tộc Mãn, rất thông minh. Vì anh đi cứ bước thấp bước cao lại là con thứ hai trong nhà nên mọi người gọi là ”Nhị thọt”. Nhị thọt nghèo lắm, hắn mắc nợ người ta không biết bao nhiêu mà kể.

Một hôm chủ nợ đến tận nhà đòi nợ. Hắn cười hề hề nói với vợ và chủ nợ:

– Đợi tôi lên kinh dâng ngọc được thưởng thì sẽ mua lương thực về trả nợ.

Hôm sau anh vào kinh dâng ngọc thật.

Trên bàn ngự điện rồng của Hãn Vương đang đặt ngọc bối của Nhị thọt tỏ vẻ rất mực trịnh trọng, nói:

– Ngọc này là do tôi mò ở đầm Trường Bạch Sơn Thiên về. Tôi ngủ mơ thấy Thiên đế bảo tôi rằng trong đầm có một viên ngọc vô giá, hãy mò về dâng cho Hãn Vương của ngươi.

Từ xưa đến nay Hãn Vương luôn tự xưng mình là con của Thiên đế nên rất vui mừng bảo:

– Viên ngọc nhà ngươi dâng cho ta quý ở điểm nào?

Nhị thọt đáp:

Also Read: Mỹ Nữ giễu cợt lão hoàng đế

– Ngọc quý là ở điểm lạ. Tâu Hãn Vương, ngài xem này, viên đá này mới nhiều màu sắc làm sao, lại lồi lõm nhấp nhô cứ như là giang sơn vạn dặm ấy. Trên cái chóp như đỉnh núi cao nhất kia có một đường màu vàng uốn khúc trông y hệt một con rồng vàng, đó chính là long thể của bệ hạ đó. Điều đó cho thấy chỉ có bệ hạ mới có thể thống nhất thiên hạ.

Vì muốn chứng tỏ ta đây đích thực là con của Thiên đế nên Hãn Vương cũng nói bừa đi:

– Phải đấy. Ta cũng nằm mơ thấy Thiên đế bảo ta: ”ít lâu nữa sẽ có một người hiến cho con một viên đá ngọc giang san hùng vĩ, thống nhất thiên hạ”. Nay quả nhiên đã ứng nghiệm rồi đây. Tốt lắm, ngươi muốn ta thưởng cái gì đây?

Nhị thọt khấu đầu đáp:

– Tiểu dân đâu dám mong thưởng, tiểu dân chỉ làm theo sự sai khiến của Thiên đế, có được ngọc quý là đem dâng lên Hãn Vương thôi ạ.

Hãn Vương nghe thế càng lấy làm hài lòng và ban thưởng cho Nhị thọt rất nhiều lương thực và dê bò.

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận