Mưu trí bắt cướp cô bé gái

Một hôm, vợ chồng một gia đình giàu có đi thăm họ hàng, chỉ để một a hoàn nhỏ trong nhà. A hoàn này mới có chín tuổi, nhưng đã biết lo liệu việc nhà, cho nên rất được chủ nhân tin cậy.

Lúc đó, A hoàn nhỏ đang lau một cái mâm bạc lớn. Chiếc mâm đó phát ánh sáng lấp lánh, mặt mâm sáng trưng như gương, có thể soi mặt được. Đó là một đồ quốc bảo, do hoàng đế ban thưởng cho chủ nhân nhà này.

Bỗng nhiên, cô ta nghe sau lưng có tiếng quát:

– Không được quay đầu, hễ quay đầu lại ta sẽ giết chết!

A hoàn phát hiện ra một tên cướp đã đột nhập vào nhà liền ngoan ngoãn đứng im, nói:

– Vâng ạ.

– Đưa cái mâm bạc đây, không được quay đầu lại.

Con bé từ từ đưa cái mâm lên đầu, định đưa cho tên cướp kia. Bỗng nhiên cô bé thả hai tay xuống, hơi cúi người về phía trước, nói:

– Ông nhìn kỹ xem, có phải cái mâm bạc này không?

Tên cướp cũng cúi người xuống, vươn qua đầu A hoàn đó nhìn cho kỹ chiếc mâm. Rồi không thèm nói năng gì vươn tay ra đoạt lấy mâm tay kia vẫn gí mũi dao vào lưng cô bé, thấp giọng nói:

– Trước khi ta ra khỏi phòng không được quay đầu lại.

Tên cướp vừa nói vừa lui ra, khi ra đến cửa liền lao đi như cơn lốc.

Also Read: Lý Tú Tài viết sớ

Vợ chồng chủ nhân trở về, vừa nghe tin bảo bối Vua ban bị người ta cướp mất không nhịn được nỗi tức giận, quát bọn gia nhân trói A hoàn lại, chuẩn bị tra tấn.

Tiểu A hoàn vội nói:

– Xin lão gia và phu nhân bớt giận. Con đã có cách bắt được tên cướp.

– Cách gì?

– Báo quan huyện sẽ có kết quả ngay.

Quan huyện sau khi nghe báo cáo tình hình vụ án, biết là đồ quốc bảo bị cướp mất thì không dám chậm trễ. Sau khi hỏi han tường tận về cách gây án của tên cướp, quan thở dài nói:

– Cháu bé ơi, cháu thật ngớ ngẩn! Không biết mặt mũi tên cướp đó ra sao thì chỉ có thiên binh vạn mã cũng làm sao mà bắt được hắn?

Tiểu A hoàn cười hì hì nói:

– Bẩm quan lớn, xin ngài chớ sốt ruột khi con đưa chiếc mâm bạc cho tên cướp, con dừng lại ở trước mặt một lát, dụ cho hắn cúi đầu xuống nhìn chiếc mâm nên con đã nhìn rõ mặt của hắn từ trong mặt mâm sáng lấp lánh kia rồi.

Quan huyện đập án, kêu lên tán thưởng:

– Tốt!

Theo sự mô tả về tướng mạo tên cướp của tiểu A hoàn, tội phạm đã mau chóng bị tóm cổ. Chiếc mâm bạc lại quay về chính chủ.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận