Nghĩa Quân mặc áo cho gậy gỗ

Năm 1784 (tức Thanh Cao Tông Càn Long năm thứ bốn mươi chín), Điền Ngũ và những người Hồ ở Cam Túc không chịu nổi sự áp bức của triều đình nhà Thanh đã nổi dậy khởi nghĩa.

Quân khởi nghĩa rất nhanh đã cũng hạ được châu Tây An (nay là thành phố Tây An, tỉnh Cam Túc). Triều đình nhà Thanh vội sai đề đốc Cố Nguyên, Thiểm Tây là Cương Tháp đi trấn áp.

Cương Tháp chỉ huy quân Thanh tấn công ào ạt vào quân khởi nghĩa, Điền Ngũ chết trận. Quân khởi nghĩa lủi về căn cứ Mã Gia, vừa hạ trại, quân Cương tháp đã xông tới như bão lũ.

Đêm đó, tân thủ lĩnh của quân khởi nghĩa dặn dò thuộc hạ:

– Tử thủ ở đây không bằng nghĩ kế mà rút đi. Đợi đến lúc trời sáng, thì mạng chúng ta cũng không còn. Anh em mau chóng hành động, cứ theo lời tôi nói mà làm.

Also Read: Mưu trí bắt cướp cô bé gái

Quân khởi nghĩa tản ra rất nhanh, chia nhau mà chuẩn bị theo mệnh lệnh của tân thủ lĩnh.

Rất nhanh, xung quanh doanh luỹ của quân khởi nghĩa đã được dựng rất nhiều các cây cột gỗ, từng bộ từng bộ quần áo, mũ mãng của nghĩa quân được treo lên trên đó. Trong màn đêm, gió thổi một cái, những cột gỗ kia trông giống hệt những con người.

Các nghĩa quân ngắm nghía chăm chú một lát, cười thầm, sau đó lợi dụng bóng đêm, vượt núi bỏ đi.

Trong khi đó, quân Cương Tháp cứ tưởng nghĩa quân đang điều binh khiển tướng.

Chờ mãi rất lâu, Cương Tháp thật không kìm chế được nữa liền cho quân tấn công. Khi họ áp sát doanh trại nghĩa quân mới phát hiện hoá ra đó chỉ là quần áo mũ mãng được treo lên. Quân khởi nghĩa đã biến mất dạng từ lâu.

5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận