Bí mật khiến giết thịt của Nhị Thọt

Có một nhà đại địa chủ tên là Na Lạc Nhĩ, tài sản muôn vạn ức, người làm công có đến trăm người. Theo lệ thường mỗi năm cứ ba mùa bận mải thi các nhà chủ thường phải giết lợn khao người làm.

Nhưng lão địa chủ keo kiệt này thì đến chiếc lông lợn cũng không muốn nhổ, những người làm rất tức giận. Sau khi biết chuyện, Nhị thọt liền tính kế hôm sau, toàn bộ người làm công đều không dậy, đồng loạt rên rẩm giả vờ ốm. Đang lúc mùa trừ cỏ, trong nháy mắt đã mọc cao hơn cả cây trồng nên lão địa chủ cứ cuống cả lên. Ba ngày sau Nhị thọt mới đến nhà lão, vừa bước chân vào cửa đã giả vờ ngạc nhiên:

– Ái chà! Tổ tiên nhà ta có điều trách cứ đây. Xem kìa, cái cột bên cửa chính bị nghiêng về phía đông ba đốt rồi.

Lão địa chủ vội chạy ra sân ngửa cổ lên ngắm thì quả là cái cột hơi nghiêng thật, đến lúc đo lên vừa vặn ba đốt cửa bị nghiêng, theo thông lệ là phải giết lợn tế tổ. Lão bèn cho giết một con lợn béo để tế tổ. Bọn thợ làm công có thịt thì bệnh cũng tự nhiên khỏi ráo. Nhị thọt cũng được mời đến ăn.

Also Read: A Phàm Đề lừa bịp quốc vương

Trong bữa tiệc, lão địa chủ mới hỏi Nhị thọt:

– Làm sao mà anh biết cột cửa nhà tôi bị nghiêng ba đốt thế?

Thật ra đấy là tại Nhị thọt cho những người cầm đầu khẽ đẩy nghiêng cái cột về phía đông ba đốt. Nhưng chả nhẽ lúc này lại tiết lộ bí mật? Nhị thọt bèn nói:

– Đó là do tổ tiên nhà ông báo mộng cho tôi. Họ cho rằng tôi là người thành thật nên nhờ tôi báo cho ông.

Từ đó về sau, cứ cách một thời gian những người làm công lại đẩy cho cái cột nghiêng đi một chút thì nhà chủ lại giết lợn. Cho đến khi ông ta phát hiện ra bí mật này thì đã muộn rồi. Bởi vì không những đã giết bù số lợn ba vụ qua không giết mà còn giết nhiều hơn mất mấy con.

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận