Bốc Khoan trị bệnh cưới được vợ yêu

Dân tộc Đồng có một người rất thông minh nhanh trí tên là Bốc Khoan, hồi còn trẻ thường gọi là Lang Da, vợ anh thời con gái là Bồi Mỹ. Cha của Bồi Mỹ mắc bệnh nặng, đã mời thầy kiếm thuốc cầu thần hỏi quỷ khắp nơi nhưng vẫn không có kết quả gì bèn thông báo: ”Hễ ai chữa khỏi bệnh thì tôi sẽ gả con gái cho”.

Lúc này tình cảm giữa Bồi Mỹ và Lang Da đã sâu nặng nhưng chỉ vì cha cô chê nhà Lang Da nghèo nên việc hôn nhân của họ cứ lần lữa mãi chưa thành. Bỗng nhiên cha thông báo như thế, Bồi Mỹ vội vàng đến báo tin này cho người yêu và nói:

– Xem ra bệnh của cha em không có gì là lạ, phải cái tay không buồn cử động thế mà rượu thịt vẫn ăn được nhiều lắm.

Lang Da bảo:

– Bồi Mỹ, chỉ cần em nghe cách cho bố dán bảng ”Cầu chiêu hiền” lên lầu canh là anh sẽ.

Già bản giúp cha Bồi Mỹ là Bốc Mỹ viết tám buổi ”Cầu chiêu hiền” dán lên chính giữa lầu trống canh rồi tuyên bố trong dân chúng rằng ai có thể chữa được bệnh cho Bồi Mỹ thì già bản sẽ làm mối gả Bồi Mỹ cho vị lương y đó. Lúc này Lang Da mới tiến lại bóc lấy tấm biển.

Bốc Mỹ thấy vị lương y mà già bản dẫn vào lại chính là Lang Da nên vẫn bán tin bán nghi nhưng lại thấy đích thân già bản dẫn vào nên đành cho anh ta khám chữa. Lang Da cũng bắt mạch, xem lưỡi, khám con ngươi mắt, hỏi bệnh tình y như lương y thật. Sau đó nói vẻ rất nghiêm chỉnh:

Also Read: Bí mật khiến giết thịt của Nhị Thọt

– Tôi bốc cho bác hai thang thuốc. Nhưng thứ nhất là ba tháng không uống chè dầu, không được uống rượu, không được ăn thịt, chỉ ăn bánh bột thôi. Thứ hai là trong ba tháng đó không được gần vợ, phải thường xuyên lên núi bách bộ giải phiền. Nếu thực hiện tốt hai điều này thì khoảng ba tháng sau đảm bảo bệnh sẽ khỏi, sức khoẻ hồi phục ngay, nhưng nếu không thực hiện được thì ba tháng sau có đi tìm Lang Da này thì tôi cũng chịu không chữa được đâu.

Bốc Mỹ cứ theo lời dặn của lương y. Hai tháng hai mươi bảy ngày sau đã ăn được nhiều cơm hơn, bước chân có vẻ vững chãi hơn, thân thể cứng cáp ra. Nhưng ông đâm ra nuốt lời việc cưới gả của con gái. Bồi Mỹ vội vàng đi tìm Lang Da để tính cách. Lang Da liền lấy một vị thảo dược tán nhỏ ra đưa cho Bồi Mỹ tìm cách lén bỏ vào chén trà dầu của cha cô. Đã gần ba tháng nay kiêng trà dầu nên hai ngày nay Bốc Mỹ mỗi ngày uống đến mấy lượt. Đến ngày thứ ba bị bệnh tả, một ngày đi ngoài đến hơn chục lượt. Bốc Mỹ mắng Lang Da vô dụng vì bệnh ông lại tái phát. Già bản đến hỏi Lang Da, Lang Da đáp:

– Ông ấy đi chữa bệnh ba tháng còn thiếu ba ngày đã về lại còn đi uống trà dầu nữa. Đáng đời. Đã thế bây giờ ông ta lại nuốt lời chuyện cưới gả thì tôi dù có thuốc cũng chả cho ông ta đâu.

Bồi Mỹ nghe nói thì đành nhờ già bản đến nói khéo với anh. Già bản mấy lần bắt ông ta thề bồi mấy lượt rồi mới chịu đi mời Lang Da. Lang Da sắc một bát thuốc thật đặc đưa Bốc Mỹ uống, quả nhiên bệnh tả khỏi dứt.

Bốc mỹ lúc này không dám nuốt lời nữa liền tổ chức đám cưới cho Lang Da và Bồi Mỹ. Năm sau họ sinh hạ được một cậu con trai lấy tên là Bao Khoan. Dân tộc Đồng có một tập tục, người này có con cái thì gọi theo tên con xưng hô là ”bố cu gì đó” ”Mẹ cu gì đó”. Tiếng Đồng bố gọi là Bốc, mẹ gọi là Ni nên Lang Da và Bồi Mỹ gọi thành Bốc Khoan với Ni Khoan.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận