Thích Huyện Lệnh huỷ tượng trong miếu

Thích Hiền khi còn làm huyện lệnh Quy An, một hôm đi qua miếu Tổng Quản gặp đúng ngày tế thần.

Một pháp sư mặt mũi vẽ vời, ăn mặc kỳ dị chủ trì buổi tế. Trên ban thờ đầy đủ năm loại gia súc, hương khói nghi ngút. Bậc thềm ở cửa miếu quỳ đầy các thiện nam tín nữ, hết mực thành kính, cầu xin cho mưa thuận gió hoà, được mùa thu hoạch.

– Thích huyện lệnh thấy quy mô của lễ tế thần lần này rất lớn kéo đàn kéo lũ, hao tiền tốn của, bất giác cau mày lại. Thích huyện lệnh xưa nay vốn vẫn không tin vào những trò ma quỷ, lại cũng căm ghét bọn pháp sư chuyên lợi dụng sự mê muội của dân chúng mà kiếm lợi.

Hôm nay ông dứt khoát phải phá vỡ cái hủ tục này, liền lớn tiếng nói:

– Ông trời làm hạn, nếu cầu cúng thần mà làm cho trời mưa được thì quả là linh nghiệm; nếu sau khi cầu cúng trời vẫn không mưa thì nên thiêu huỷ tượng thần Tiêu tổng quản tượng miếu đi.

Nói xong, sai người khiêng tượng Tiêu tổng quản lên một cây cầu. Sau khi cầu cúng xong, trời vẫn một màu xanh như cũ, không một hạt mưa xuất hiện, không một làn gió thổi qua, chỉ có những thân cây khô im lìm phơi mình trong nắng rát, Thích huyện lệnh quát:

– Cái đồ vật tạc bằng gỗ ngây ngô như phỗng này, chỉ nhận hương khói, không có linh nghiệm, còn để nó làm gì.
“Tùm” một cái, pho tượng gỗ bị quẳng vèo xuống sông, bọt sóng bắn toé lên cao hàng thước, xoáy mấy vòng rồi chìm nghỉm xuống đáy. Một số người mê tín thì lo sợ không yên, Thích huyện lệnh cười hả hê.

Also Read: Viên quan xử mời kỹ nữ làm chứng

Tên pháp sư chửi độc:

– Khinh nhờn thần linh, chết không toàn thây.

Mấy hôm sau, Thích huyện lệnh ngồi thuyền đi chơi sông, thật đúng là sen ”Tiếp thiên liên diệp vô cùng bích, ánh nhật hà hoa biệt dạng hồng” (Lá tận trời xa xanh ngăn ngắt, hoa vượt thái dương rừng rực hồng).

– Tới chỗ cây cầu, Thích huyện lệnh thấy tâm hồn vô cùng thoải mái, bỗng trong thuyền phát ra những âm thanh lạ, thuyền chòng chành chòng chành, nổi lên từng đám bọt sóng. Bọn tuỳ tùng thất kinh kêu to:

Tiêu tổng quản đến rồi! Tiêu tổng quản đến rồi?

– Hoá ra, không biết từ lúc nào, pho tượng gỗ kia đã nhảy vào trong thuyền. Thích huyện lệnh cười nói:

Đây là do không thiêu huỷ tượng đi đây mà.

– Rồi sai người trói pho tượng vào thuyền, sai một nha dịch khác nấp trong miếu thổ địa bên bờ sông và dặn hắn:

Đợi một lát có người chui từ dưới sông lên thì bắt lấy hắn.

– Thích huyện lệnh nói xong lại hào hứng thưởng thức hoa sen.

Lát sau, trên mặt nước nổi lên một lớp bọt sóng, tiếp theo có một người nhô lên, trèo lên bờ. Nha dịch bắt ngay hắn lại. Hoá ra là một người biết lặn được pháp sư mua chuộc sai hắn ở dưới nước ném pho tượng gỗ vào thuyền, lấy đó để thuyết phục Thích huyện lệnh không cản trở việc lễ thần nữa. Ngờ đâu, quỷ kế của hắn đã bị Thích huyện lệnh đập tan.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận