Tiền Tảo chia rẽ kinh quân để tra hỏi

Dưới triều đại nhà Minh quyền thế của Kinh quân rất lớn. Chúng không chỉ ngang ngược ở trong thành Bắc Kinh mà còn hống hách ở cả những huyện ngoài. Các quan địa phương không dám làm gì chống đối chúng.

– Một lần có hai tên Kinh quân đi đến Thông Châu để cướp bóc của cải của dân chúng. Lúc này một viên quan chỉ huy đội quân giữ thành địa phương tên là Tiền Tảo đóng tại Mật Vân. Sau biết được tin này, ông liền giải hai tên này đến cổng dinh.

Hai tên Kinh quân ỷ thế chúng là đội quân tin cậy của Hoàng Thượng, thái độ nói năng rất xấc láo, không coi Tiền Tảo là gì cả.

– Tiền Tảo nhìn thấy bọn chúng rất ngông nghênh ông liền tách chúng ra để tra hỏi. Ông để một tên ở ngoài còn tên kia đưa vào trong dinh. Với nét mặt nghiêm nghị, ông tự tay mình ghi khẩu cung. Mặc dù tên bị gọi vào không nói gì cả nhưng ông vẫn ghi đầy một trang giấy.

Sau đó, ông liền cho gọi tên kia vào tra hỏi. Tên này cũng rất ngoan cố, không chịu khai báo gì cả. Tiền Tảo cầm bản ghi cung đưa cho hắn và nói:

Also Read: Tiền Lục Thư xử vụ án mẹ con

– Đồng bọn của ngươi đã khai báo hết sự thật. Hắn ta nói việc cướp bóc đó là do ngươi bày đặt, do ngươi chủ mưu, cũng là do ngươi và anh ta đồng loã với nhau không chịu nhận tội. Ngươi là thủ phạm còn hắn ta chỉ là tòng phạm, hiện giờ hắn đã thú tội còn ngược lại vẫn ngoan cố. Do vậy ngươi phải đáng tội chết, còn anh ta có thể được giảm tội do khai báo trung thực.

Tên này không nghĩ ra rằng Tiền Tảo đã lừa hắn, lại nhìn thấy bản ghi cung viết đầy chữ, hắn tức giận nói:

– “Hắn hoàn toàn bịa đặt, tuy tôi có tham gia vào nhưng tất cả đều do hắn chủ mưu. Không ngờ hắn lại lật lọng như vậy, muốn đổ tội cho tôi”.

Tiền Tảo làm ra vẻ không để ý đến lời hắn nói, mà chỉ cặm cụi ghi hết trang giấy. Tên Kinh quân ở ngoài dinh đã nghe được cuộc hỏi cung giữa Tiền Tảo với đồng bọn của mình, tuy không nghe rõ nội dung nhưng hắn cũng hiểu được phần nào. Lúc này, Tiền Tảo cho gọi tên ở ngoài dinh vào để bọn chúng đối chất với nhau. Bọn chúng lúc này cứ đổ vấy cho nhau, thái độ có vẻ nhún nhường so với trước đây, và mọi việc từ lập mưu, hành động, phân chia của cải, việc hối lộ quan huyện như thế nào đều được kể hết. Kể cả những việc trước khi chúng đồng lõa với nhau và những việc làm xấu xa khác của chúng ở kinh thành đều được kể ra.

Tiền Tảo đem tất cả những lời khai của hai tên Kinh quân này viết thành bản tấu chương trình lên Hoàng Thượng, kiến nghị với triều đình phải chỉnh đốn lại Kinh quân giữ nguyên kỷ cương phép nước. Triều đình thấy việc làm của Kinh quân không ra làm sao cả đành đồng ý với yêu cầu của Tiền Tảo, không những xử lý đối với hai tên Kinh quân này mà còn xử lý nghiêm minh cả những việc làm xấu xa đối với dân chúng của những tên Kinh quân khác. Từ đó trở đi những tên Kinh quân khác không dám làm những điều xằng bậy nữa.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận