Chiết Tự tiên sinh doạ hoàng đế

Những năm cuối đời Minh, quân của Sấm Vương Lý Tự Thành đã đến dưới chân thành Bắc Kinh, giang sơn Đại Minh vô cùng nguy ngập, hoàng đế Sùng Trinh lo sợ nơm nớp cả ngày.

Đồn rằng có một hôm, Sùng Trinh cởi bỏ long bào dẫn một thái giám ra khỏi hoàng cung, ngắm phố giải sầu. Đi trước một đoạn, ông thấy trước quán Chiết Tự có một tấm vải trắng bay phấp phới, bên trên viết: ”Quỷ Tục là thầy, Quản Lục là bạn” Sùng Trinh biết rằng, Quỉ Tục và Quản Lục đều là hai thầy bói nổi tiếng cổ đại. Thường ngày ông vẫn thích mời mấy thuật sĩ giang hồ vào cung xem tướng, gieo quẻ, hôm nay thấy Chiết Tự tiên sinh tự xưng là bạn của thầy bói liền muốn coi thử xem tiền đồ Đại Minh ra sao. Chiết Tự tiên sinh thấy hai người bước vào, vội hỏi han xem họ muốn xem bói về chuyện gì.

– Chủ nhân tôi muốn bói việc quốc gia – Thái giám nói – Hãy nói chữ “hữu” của “Quản Lục vị hữu” đi.

Chiết Tự tiên sinh suy nghĩ một lát, cau mày nói :

– Nếu muốn xem quốc sự, e là không được tốt. Ngài xem nét phẩy của chữ ”hữu” ( ) này, nếu che phần trên đi thì thành chữ “phản” ( ) nếu giải thích theo dáng chữ, e rằng phản phải thò đầu.

Thái giám thấy mặt Sùng Trinh biến sắc vội chữa lời:

– Không phải chữ ”hữu” ( ) này, là “hữu” ( ) có không ấy.

Chiết Tự tiên sinh lắc đầu, nói:

– Nếu là chữ “hữu” ( ) này thì càng không tốt. Ngài xem phần trên chữ “hữu” ( ) là chữ “đại”, ( ) thiếu nét mác, phần dưới là chữ ”minh” ( ) thiếu một nửa. rõ ràng là nói: Giang sơn Đại Minh đã mất một nửa.

Also Read: Vương Mậu Thanh điều tra những nghi ngờ trong vụ án

Sùng Thành thở dài vội vồ lấy bút Viết một chữ ”dậu” ( ) nói:

– Không phải “hữu: ( ) trong bằng hữu và ”hữu” ( ) trong có không mà là chữ “dậu” trong thân dậu tuất hợi.

Chiết Tự tiên sinh cũng thở dài nói:

– Chữ này càng dữ, tại hạ không tiện nói nhiều.

Sùng Trinh thúc dục:

– Là người chiết tự chỉ cần nói thật, tiên sinh không phải e ngại.

Chiết tự tiên sinh làm ra vẻ bí mật nói :

– Lời này chỉ nói với hai vị, nhất thiết không được truyền ra ngoài. Xem ra giang sơn Đại Minh nguy đến nơi rồi, đức vạn tuế chí tôn cũng không cứu được đâu. Ngài xem chữ “dậu” ( ) này là nằm trong chữ ”tôn” ( ), trên không có đầu, dưới thiếu chân, theo dáng chữ mà giải thích, rõ ràng ngầm chỉ đức chí tôn – hoàng đế Đại Minh sắp mất đầu mất chân rồi.

Sùng Trinh nghe thế hồn bay phách lác. Ông sợ rằng Lý Sầm Vương sau khi vào được kinh thành chắc chắn sẽ chém ông làm nhiều mảnh khiến ông không đầu, không chân nên ngày hôm sau treo cổ trên núi Môi mà chết. Không lâu sau, Lý Sầm Vương đã tiến đánh Bắc Kinh.

– Bạn đoán xem Chiết Tự tiên sinh kia là ai? Ông ta là một vị mưu sĩ được Lý Sầm Vương phái vào thành. Binh thư có nói : “Công tâm vị thượng, công thành vị hạ” (Đánh vào lòng người là thượng sách, đánh thành là hạ sách). Vị mưu sĩ kia lợi dụng bói chữ để tung tin làm nhụt lòng quân Minh. Chiết tự tiên sinh dùng chữ nghĩa doạ hoàng đế ba lần, không hổ danh là con người thông minh tuỳ cơ ứng biến.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận