Khâu Mông đốt pháo huỷ vườn mía

Núi Lương Phong và núi Phù là hai ngọn núi nhỏ ở ngoại ô phía tây thành Nam Chiếu.

– Núi Lương Phong là một bãi tha ma. Phía tây núi Phù là một khu vườn rất đẹp, nguyên là do dân làng ở gần đã dời những nấm mộ hoang vô chủ đi rồi khai khẩn ra. Tên địa chủ Tam lão gia làm giả một tờ văn tự, nói mảnh đất này thuộc về đất mộ tổ của hắn. Thế là những người dân đã khai khẩn đất đành phải giao hết cả đất lẫn mía trồng được cho hắn.

Năm đó, đã sắp đến tết trung thu, mía lên rất tốt. Tam lão gia say sưa mãn nguyện, gặp ai cũng khoe khoang năm nay mía sẽ cho khoản thu nhập lớn. Khâu Mông biết chuyện chửi thầm: “ Làm giàu bất nghĩa, chết đi cho rồi”. Ông cho người đi loan báo khắp nơi rằng, đêm trung thu khi thưởng trăng sẽ đốt ba bánh pháo đặc biệt trên núi Lương Phong, pháo này thân cao một trượng, vòng tám thước.

Also Read: Chiết Tự tiên sinh doạ hoàng đế

– Buổi sáng hôm trung thu, quả nhiên Khâu Mông bày ba bánh pháo lớn loại đặc biệt trên núi Lương Phong, cả thành đều chấn động. Chập tối, những người hiếu kỳ đã lục đục kéo đến.

Trời tối hẳn, có sáu người cao to vạm vỡ đến, khiêng ba bánh pháo lớn chạy về hướng núi Phù.

– Những người đi xem ào ào chạy theo. Bỗng nhiên, sáu người này lại khiêng pháo quay lại núi Lương Phong, mọi người cũng lũ lượt theo sau. Cứ chạy qua chạy lại như thế đều phải chạy qua vườn mía của Tam lão gia, mía đổ rạp xuống không biết bao nhiêu mà kể. Khi bắt đầu đốt pháo, ngòi nổ vừa dài vừa to được châm lửa lên ”xì xì, xì xì” bắn ra những tia lửa.

Nhiều người sợ bị nổ trúng người, lũ lướt chạy về phía núi Phù, lại một lần nữa giẫm đạp lên vườn mía. Ngòi nổ cháy hết, chỉ phát ra mấy tiếng ”tạch, tạch, tạch” nho nhỏ. Mọi người cười rộ lên rồi tản đi, nói Khâu Mông đốt pháo to chẳng qua là trò bịp lừa mọi người. Nhưng ông làm như thế chỉ cốt cho vườn mía của Tam lão gia bị người ta dẫm nát.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận