Hòa Gia mơ thi cùng hai anh em

Hòa Gia Nạp Tư Nhĩ người dân tộc Ca dắc vùng Tân Cương lên chơi nhà của một gia đình du mục. Trong lều này có hai anh em ruột rất là keo kiệt sống cùng nhau. Đúng lúc Hòa Nạp Tư Nhĩ bước vào lều thì họ đang luộc một con chim cun cút. Vừa mới nhìn thấy Nạp Tư Nhĩ, họ liền dụi ngay củi và đặt bình trà lên cái giá.

– Các anh việc gì phải nấu nước trà cho phiền phức. Chúng tôi hớp một bát canh thịt, mỡ nhờn môi lên chẳng đã lắm sao –  vị khách nói.

– Anh hãy uống nước trà trước đã. Trong nồi chỉ có mỗi một con chim cút. Hai anh em chúng tôi định bụng khi đi ngủ mỗi người sẽ mơ một giấc mơ, đợi đến lúc uống trà sớm hôm sau mỗi người sẽ đem giấc mơ của mình ra kể, nếu giấc mơ của người nào hay thì người đó sẽ được ăn con cun cút đó – Người anh đáp.

– Thế nghĩa là tôi cũng phải mơ à? – Nạp Tư Nhĩ hỏi.

– Đương nhiên anh cũng phải mơ. Nếu giấc mơ của anh mà hay hơn hai anh em tôi thì con chim cun cút sẽ thuộc về anh. Thế được chứ. Nào, bây giờ thì mời anh uống trà vậy.

Thế là Nạp Tư Nhĩ đành ôm bụng rỗng đi ngủ.

Sáng sớm hôm sau, vừa lúc họ dậy mặc quần áo, Nạp Tư Nhĩ liền hỏi chuyện giấc mơ, người anh đáp:

Also Read: Diệu kế của vợ Diệp Sai Nhi

– Tôi mơ gặp vợ và hai con tôi mặc toàn nhung gấm lại cưỡi con ngựa thần bay trên trời xanh, xuyên qua những đám mây trắng rồi bay về hướng mặt trăngmặt trời ở đó thứ gì cũng có, các vì sao thì vây quanh họ.

Người em liền kể tiếp lời:

– Trong giấc mơ tôi cũng gặp cảnh anh tôi bay trong vũ trụ, nhưng giấc mơ của tôi còn kỳ lạ hơn. Tôi một lúc cưới liền ba cô vợ, sinh được mười ba đứa con. Cả nhà tôi sống trong cảnh vô cùng sung túc, muốn ăn gì là có nấy. Tôi lại được toàn dân chọn làm Khả Hãn (vua). Một hôm, chúng tôi ngồi kiệu đến bên bờ sông, sau đó lại ngồi thuyền dạo khắp mặt biển mênh mông. Dân trên toàn trái đất đều kinh ngạc nhìn chúng tôi. Nhưng chúng tôi chẳng thèm nhìn họ.

Lúc này, Nạp Tư Nhĩ mới nói:

– Ái chà, giấc mơ của hai anh quả là rất thú vị. Trong giấc mơ tôi chỉ nhìn các anh làm cái này cái kia, tôi nghĩ các anh sống cuộc sống xa hoa quá, hạnh phúc quá; một người thì bay trong vũ trụ, một người thì bơi trên mặt biển cho nên đối với các anh một con chim cút vừa bé vừa không ngon trong cái xoong đen sì kia thì có đáng gì. Thế là nửa đêm tôi bèn trở dậy ăn con chim cút ấy rồi.

Hai anh em trợn mắt há hốc mồm rồi cùng chạy đến mở nồi ra xem thì quả nhiên chả còn tẹo thịt nào.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận