Lời lẽ khinh người của Lý Đức Dụ

Con trai danh thần đời Đường Lý Cát Bồ tên là Lý Đức Dụ, ngay từ bé đã vừa xinh xắn lại rất lanh lợi thông minh, ai ai cũng quý mến.

– Tiếng tăm đồn đến hoàng cung, nhà vua truyền lệnh cho vội cậu bé vào cung. Vừa nhìn thấy Lý Đức Dụ, nhà vua cũng lập tức tỏ ra yêu quý, bế ngay cậu bé lên đùi mình, cười cười nói nói…

– Do con trai mình nổi tiếng khắp nơi, Lý Cát Bồ đương nhiên rất sung sướng, những lúc chuyện trò với các đồng sự, cũng không tránh khỏi tỏ ra tâm đắc tự hào, luôn luôn khoe Lý Đức Dụ tài giỏi ra sao… Tể tướng Võ Nguyên Hoành nghe nới thế, liền sai người gọi cậu bé đến để thử hỏi xem sao.

– Dụ ơi! – Võ Nguyên Hoành cúi xuống, xoa đầu Lý Đức Dụ – Cháu ở nhà hay đọc những sách gì?

Đức Dụ mở to cặp mắt sáng long lanh, nhìn Võ Nguyên Hoành không nói câu gì:

– Này! Ta đang hỏi cháu – Võ Nguyên Hoành ngỡ rằng chưa nghe rõ, bèn nói to hơn – cháu ở nhà hay đọc sách gì?

Đức Dụ lim dim ngay hai mắt lại, mím chặt môi, im lặng không nói:

Võ Nguyên Hoành hỏi ba lần, Lý Đức Dụ vẫn không nói một tiếng. Võ Nguyên Hoành nổi nóng bèn sai người đưa cậu bé về.

Also Read: Lệnh Hồ Sở dùng mưu giữ giá gạo

Ngày hôm sau Võ Nguyên Hoành gặp lý Cát Bồ, vừa trách móc vừa chê cười nói:

Ông bảo con trai ông ghê gớm thế nào, người khác cũng bảo đó là thần đồng, tôi thì tôi bảo đó là thằng ngố – Tiếp đó, đã kể lại chuyện hỏi thử xảy ra hôm qua.

Lý Cát Bồ nghe xong, vừa thẹn vừa bực, về đến nhà liền gọi Lý Đức Dụ lên trách hỏi:

– Bình thường con thông minh lanh lợi như thế, khiến ai cũng yêu cũng quí, thế mà tối hôm qua lại không trả lời được câu hỏi của Võ đại nhân, thế có phải là vừa ngốc nghếch, vừa vô lễ hay không?

Đức Dụ nghe xong, cười khanh khách đáp:

– Võ đại nhân lại còn cười con ư? Hay là cười chính bản thân ông ấy? Ông ấy là tể tướng là người phò tá chính của nhà vua, ngỡ phải hỏi về việc an bang trị quốc, nào ngờ ông ấy lại hỏi con là đọc sách gì: Việc đọc sách, con thiết tưởng nên để cho bộ lễ hoặc một học phủ nào đó hỏi. Những việc Võ đại nhân đưa ra hỏi, con cảm thấy nặng nhẹ không cân bằng, không thể hiện được hoài bão và thân phận của một tể tướng, con thấy không hài lòng, nên con không trả lời.

Lúc bấy giờ Lý Cát Bồ mới chuyển giận thành vui, vội vàng vào tướng phủ thưa lại đầu đuôi mọi sự với Võ Nguyên Hoành.

Võ Nguyên Hoành nghe xong, bất giác thấy hổ thẹn, luôn mồm khen giỏi:

– Lời lẽ của Đức Dụ quả là khinh người, đúng là bậc kỳ đồng, kỳ tài, sau ắt sẽ làm nên! Về sau Lý Đức Dụ quả nhiên làm đến thái uý, tể tướng trở thành bậc danh thần cuối đời nhà Đường.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận