Chu Tân nhận nhiệm vụ trước khi ngồi nhà lao

Dưới triều Minh, có người tên là Chu Tân ở Nam Hải tỉnh Quảng Đông (nay thuộc thành phố Quảng Châu), làm việc rất công minh, dám vạch trần những việc làm xấu xa của bọn tham quan ô lại, ngay cả hoàng thân quốc thích không trừ một ai.

Bọn gian tà tiểu nhân trong triều đều rất sợ ông. Khi Chu Tân đi tuần ở Chiết Giang, rất nhiều bạn thân đến chúc mừng ông, có người lại còn nói đùa ông:

– Lần này đi gánh nặng đè trên vai thì làm sao có thể hiểu hết lòng dân cơ chứ? Quan cách như ông chỉ thích bắt nạt kẻ khác mà thôi.

Chu Tân nghe xong liền lắc đầu nói:

– Đúng, đúng. Thế nhưng tôi đã có thuốc trị căn bệnh này rồi.

Nhưng cách ông đi thị sát, các quan ở đây nằm mơ cũng không nghĩ ra được. Chu Tân thay bộ quần áo giả làm dân thường, ông cố tình va phải kiệu của một tên quan huyện.

– Tên này trừng mắt nhìn ông:

Tên khố rách áo ôm kia dám va vào kiệu của đại quan. Ta phải đi đón quan tuần ở Chiết Giang xuống. Bay đâu, bắt hắn vào đại lao cho ta!

– Chu Tân trong bụng mừng thầm: ”Được lắm, vào đại lao sẽ có thể tìm hiểu tình hình dân tình ở huyện này ra sao”. Đêm hôm đó Chu Tân bị tống giam vào ngục.

Những tù nhân hỏi ông đã phạm tội gì. Chu Tân cười nói:

– Uống hớp rượu đi va phải kiệu của quan huyện đi đón quan tuần. Ông ta cho người đánh tội, sau đó nhốt vào cũi đưa đến đây.

Also Read: Chu Hu nói chuyện với người chết

Một lão tù nhân kinh ngạc nói:

Thư sinh này, anh thế vẫn còn may đấy. Anh dám đâm phải kiệu của ông ta, nếu như không đánh anh một trăm trượng thì mới cho là lạ, may sao ông ta đang vội đi đón quan tuần đấy!

Chu Tân cố làm ra vẻ kinh ngạc.

– Quan huyện này, bình thường cũng xử án qua loa như thế sao? Làm sao mà ngăn được!.

Lúc này các tù nhân mới đua nhau kể lại rất nhiều chuyện cho “phạm nhân mới” nghe…

– Hôm sau, quan huyện trên công đường ruột nóng như lửa đốt: hôm qua không đón được quan tuần mà ở trên rõ ràng báo là đại nhân đã đến đây rồi, không hiểu là ông ta đi đâu nhỉ?

Chu Tân lúc này từ trong ngục đi ra, mặt nghiêm nghị bước lên công đường.

– Tên quan huyện vừa sợ hãi vừa xấu hổ, đành phải giao lại ấn quan, xin từ chức rồi chuồn thẳng.

Các quan huyện ở Chiết Giang nghe phong thanh được tin này. Sợ Chu Tân cũng sẽ làm như thế, ai nấy đều phải thận trọng từng ly từng tý một, hết lòng với chức trách của mình.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận