Dương Huyền Cảm vờ hô làm rệu rã quân địch

Năm 613 (Năm Đại Nghiệp thứ chín đời Tùy Dạng Đế) Thượng thư bộ lễ Dương Huyền Cảm dấy quân làm phản, công phá Đông Đô (Thành phố Lạc Dương tỉnh Hà Nam bây giờ). Tin tức lan đi, ngả nghiêng cả triều chính Tùy Dạng Đế liền cử ngay thượng thư bộ hình Vệ Huyền đem quân đi trấn áp.

– Vệ Huyền mang theo hơn một vạn vừa bộ binh vừa kỵ binh đi ngày đi đêm, thẳng tới Lạc Dương, cấp cứu Đông Đô.

Quân của Dương Huyền Cảm và quân của Vệ Huyền đụng độ nhau ở gần Lạc Dương. Quân của Vệ Huyền người đông thế mạnh, rõ ràng là có ưu thế.

– Dương Huyền Cảm phán đoán tình thế chiến trường một lúc, liền hỏa tốc cho triệu tập thuộc hạ nói:

Quân do bạo chúa Tùy Dạng Đế sai đi khí thế đang hăng đang mạnh, chúng ta chỉ có thể thắng bằng trí tuệ. Một lát nữa, các ngươi hãy giả vờ nhốn nháo, rồi cho lính hô to lên bảo nhau: ”Hỏng to rồi Dương Huyền Cảm đã bị quan quân bắt sống mất rồi”: Như thế dứt khoát sẽ làm tê liệt cảnh giác của địch.

Also Read: Đậu Kiến Đức dùng kế trá hàng

– Các tướng lĩnh tất cả gật đầu rồi lũ lượt nhận lệnh ra đi. ”Thùng! Thùng! Thùng! Tiếng trống trận vang lên mỗi lúc một dồn dập sôi lên như sấm động.

Binh mã của hai bên bắt đầu đụng độ chém giết nhau. Bỗng nhiên, quân của Dương Huyền Cảm lớn tiếng kêu lên:

– Hỏng rồi! Hỏng rồi! Quan quân đã bắt mất Dương Huyền Cảm rồi?

Tiếng kêu nghe đầy vẻ sợ hãi thảm thiết?

– Quan quân của Vệ Huyền sĩ khí đang hăng, nghe thấy hàng loạt tiếng kêu như thế, người nào người nấy như mở cờ trong bụng, ý chí chiến đấu bỗng lơi lỏng hẳn đi.

Thấy phía địch đã trúng kế, Dương Huyền Cảm biết rằng thời cơ đã tới, vung gươm lên hô lớn: ”Sát!-..” Tức thì mấy nghìn kỵ binh mặc giáp sắt nghe tiếng hô xông sang phía địch, đánh quân lính của vệ Huyền tan tác.

– Vệ Huyền dẫn theo đám tàn quân bại tướng chạy một hơi bỏ lại phía sau hàng ngàn xác chết.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận