Ngụy Phục khôn khéo chém kẻ giết người

Đời nhà Tùy, ở huyện Tuyền có một ác bá tên là Phùng Hồ. Hắn ỷ thế anh rể mình là lại bộ thị lang, không còn việc gì xấu xa độc ác không làm. Một lần đánh cờ, hắn bị người ta đồn vào thế bí nên xin hoãn một nước cờ. Người kia không cho. Nổi nóng lên, hắn lấy gạch đập chết người kia ngay tại chỗ.

Vụ án này được kêu lên tôi tri huyện Ngụy Phục. Thấy Phùng Hồ là tên chỉ quen làm điều độc ác, tội trạng rất nặng nề Ngụy Phục bèn lập hồ sơ xử Phùng Hồ với mức án tử hình, hỏa tốc trình lên kinh đô, để đến sau mùa thu thì xử chém. Nhưng lại bộ thị lang lại phê rằng:

”Án này chưa thực, mong Ngụy tri huyện xem xét lại!”. Hồ sơ vụ án được gửi trả lại, kèm theo đó là lá thư gửi cho Ngụy phục, nói rõ Phùng Hồ là em vợ ông ta để Ngụy Phục nương tay xử lý, sau này thế nào cũng cất nhắc Ngụy Phục lên chức trọng quyền cao. Cùng lúc đó, nhà Phùng Hồ còn sai người mang đến bạc vàng, đồ cổ, gấm vóc ngọc ngà… xin Ngụy Phục hãy mở ra một mắt lưới. Trước những thứ nhử mồi bằng quan tước và lợi lộc đó. Ngụy Phục rất bực mình, mắng mỏ người đưa lễ rất thậm tệ. Sau đó lại đưa hồ sơ vụ án lên. Một thời gian sau lại thấy hồ sơ bị gửi lại.

Also Read: Lương Tì khóc vàng để dẹp loạn

– Ngụy phục vừa căm vừa tức, căm vì mình quyền nhỏ, không thể minh oan cho dân, tức vì thấy chốn quan trường mờ ám, vì cảm tình mà chà đạp lên luật pháp. Nhìn hồ sơ vụ án bị gửi lại, Ngụy Phục chợt nảy ra một mẹo, bèn thầm nghiến răng nguyền rủa: ”Phùng Hồ ơi là Phùng Hồ, phen này thì ngươi phải chết! Lại bộ thị lang ơi là lại bộ thị lang! Phen này mày có khổ cũng chẳng biết kêu ai nhé?”. Thế là lần thứ ba, hồ sơ bản án lại được đưa lên kinh thành. Sau khi đọc xong, lại bộ thị lang ngoáy bút phê luôn mấy chữ ”đồng ý xử trảm”.

Thì ra Ngụy Phục đã viết lại nội dung bản án rằng: ”Tên hung thủ Mã Qua, đã vô cớ giết người, nay đĩnh chém đầu bêu chợ, vậy nên báo lên trên chờ phê duyệt”. Sau khi có văn bản phê duyệt, Ngụy Phục đã thêm hai chấm bên chữ ”mã” cho thành chữ ”Phùng”, thêm chữ “Cung” vào mé chữ ”Qua”, thành chữ “Hồ”. Tên tội phạm nghiễm nhiên trở thành Phùng Hồ: Khi lại bộ thị lang biết rằng đã mắc hợm, thì em vợ hắn ta cũng toi đời.

Ngụy Phục sai nha dịch thi hành ngay bản án, đem Phùng Hồ ra chém. Dân chúng người nọ báo tin cho người kia, ai cũng thấy hả lòng hả dạ.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận