Cô dâu khôn ngoan của A Ngô Đề

Xưa kia, dân tộc Duy Ô Nhĩ có một người thợ săn tên là A Ngô Đề. Một hôm đi săn thì bỗng gặp trời mưa, ông liền núp dưới một gốc cây to để tránh mưa.

Cùng lúc đó, gần đó cũng có mấy cô gái đang địu củi, dắt bò tản về các thôn xóm, chỉ có một cô gái ôm một bó củi và lùa đàn bò chạy đến gốc cây. A Ngô Đề hỏi cô gái tại sao không cùng về với các cô gái kia. Cô gái xếp củi và buộc bò vào chỗ không bị mưa xong xuôi rồi mới trả lời:

– Họ về nhà là có ba điều bất lợi. Thứ nhất, bò của họ còn chưa no, về nhà rồi đến khi tạnh mưa lại phải đi thả bò nhưng được một lát thì trời đã tối mà bò thì chưa no. Thứ hai là về đến nhà thì củi của họ cũng ướt hết. Thứ ba là quần áo của họ cũng ướt sạch. Cho nên chẳng thà tạm trú mưa ở đây còn hơn.

A Ngô Đề lại hỏi:

– Nếu tôi là khách đến nhà các cô thì các cô sẽ đãi món gì?

– Nếu kiếm được thì chúng tôi đãi một con dê còn nếu không kiếm được thì chúng tôi sẽ đãi hai con dê. – Cô gái đáp.

A Ngô Đề nghe xong thì không hiểu nhưng cũng không tiện hỏi lại. Một lát sau thì trời tạnh mưa, ông đến nhà cô gái chơi. Bố cô gái định giết một con dê thiến nhưng không tìm thấy đành phải giết một con dê cái duy nhất trong nhà. Lúc mổ, A Ngô Đề thấy trong bụng con dê cái còn có một con dê con liền chợt hiểu ra lời cô gái nói lúc nãy. Ông liền hỏi cô gái cho con trai của mình. Từ đó cô gái trở thành con dâu của ông.

Also Read: Bốc Khoan khôn ngoan lấy được con trâu cày to

Một lần quốc vương vào núi đi săn. Một con dê vàng chạy ngang qua mặt đức vua liền bị A Ngô Đề bắn trúng. Quốc vương giận nói: ngươi bắn mất con mồi của ta, tội đáng muôn chết. Hạn cho nhà ngươi trong bảy ngày phải lấy đá núi kia dệt cho ta một đôi giày.

Bảy ngày sau, đức vua đến nhà của A Ngô Đề để xem xét tình hình thì chỉ thấy một cô gái trẻ đang ngồi đảo và chất đống cát lên ở trước cửa liền hỏi:

– Này, cô đảo đống cát này để làm gì?

– Dùng để dính đế đôi giày mà ngài giao cho bố tôi.

– Cát mà cũng có thể dính đồ được ư?

Cô gái trẻ hỏi lại:

– Thế đá có thể dệt thành giày được chăng?

Quốc vương tự nhận ra phải trái bèn im lặng trở về hoàng cung.

5/5 - (6 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận